BỆNH VIỆN 24H

Mẹ bầu nghe nhạc cho thai nhi thông minh?

Hẳn mẹ đã từng nghe nhiều người rỉ tai, muốn con thông minh mẹ nên nghe nhạc trong thai kỳ. Vậy thông tin nghe nhạc cho thai nhi thông minh là đúng?

Khái niệm mẹ nghe nhạc cho thai nhi thông minh xuất hiện vào cuối những năm 1990. Dù vậy, các nghiên cứu về mối liên hệ giữa âm nhạc và IQ của thai nhi vẫn chỉ dùng ở mức rất nhỏ. Âm nhạc mặc dù không giúp trẻ thông minh hơn nhưng những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thai nhi được tiếp xúc với âm nhạc nhiều các hoạt động của não bộ tăng sẽ đáng kể.

Năm 2013, một nghiên cứu ở châu Âu cũng đã chỉ ra rằng, việc cho thai nhi nghe nhạc sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến não bộ trẻ. Cụ thể, những đứa trẻ được nghe nhạc từ trong bụng mẹ sẽ có nhiều phản ứng về âm thanh hơn những đứa trẻ không nghe. Nếu mẹ thường xuyên nghe một bài nhạc trong lúc mang thai, bé cũng sẽ ghi nhớ và có ký ức về giai điệu bài hát đó trước khi chào đời. Những ký ức này sẽ tồn tại cho đến khi trẻ được 4 tháng tuổi.

việc cho thai nhi nghe nhạc sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến não bộ trẻ
Việc cho thai nhi nghe nhạc sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến não bộ trẻ

Song song đó, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra lời khuyên, thay vì mong muốn dùng âm nhạc cho thai nhi thông minh mẹ hãy chú trọng vào mối liên kết mẹ con thông qua giọng nói. Thực tế, đã có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng giọng nói của mẹ đối với bé chưa chào đời. Khi mẹ lên tiếng, giọng nói có tác dụng làm dịu – trấn an thai nhi, giúp thai nhi bình tĩnh và ổn định nhịp tim lại. Chưa hết, ngữ điệu khi mẹ nói chuyện cũng sẽ giúp bé sẽ dễ nhận ra và thích nghe tiếng nói của mẹ hơn khi chào đời. Không chỉ hỗ trợ phát triển thính giác, giọng nói của mẹ còn giúp bé phát triển tốt về mặt xã hội và tình cảm.

Giọng nói của mẹ còn giúp bé phát triển tốt về mặt xã hội và tình cảm
Giọng nói của mẹ giúp bé phát triển tốt về mặt xã hội và tình cảm

Để việc nghe nhạc không tác động xấu đến thai nhi, mẹ cần lưu ý một số bước nghe nhạc an toàn sau:

  • Không để nhạc âm lượng quá lớn, tốt nhất nên nghe nhạc phát ra không thông qua tai nghe áp lên bụng bầu. Âm lượng nên cùng mức với cuộc trò chuyện bình thường.
  • Nên chọn giai điệu nhẹ nhàng, du dương.
  • Nên tránh các buổi hòa nhạc, chiếu phim có âm thanh rất lớn khi thai kỳ hơn 18 tuần.
  • Tránh âm thanh lớn hoặc thất thường vì dễ làm trẻ giật mình và căng thẳng.
  • Mẹ có thể hát trực tiếp cho bé nghe thay vì nghe nhạc.

Cuối cùng, mặc dù thông tin mẹ bầu nghe nhạc cho thai nhi thông minh chưa có nhiều minh chứng rõ ràng nhưng những ảnh hưởng tích cực của âm nhạc đến bé về mặt thính giác và não bộ là điều không thể phủ nhận. 

Theo Healthline – Apta Club

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!