BỆNH VIỆN 24H

Một số bệnh về da thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường

Đái tháo đường có thể gây ảnh hưởng lên nhiều cơ quan và bộ phận trên cơ thể, một trong số đó chính là các bệnh về da. Đôi khi các sự thay đổi về da cũng được xem là dấu hiệu đầu tiên cho thấy một người đã bị bệnh đái tháo đường.

Các bệnh về da có thể xuất hiện ở phần lớn bệnh nhân bị mắc đái tháo đường, các tình trạng này rất đa dạng và có nhiều mức độ khác nhau. Theo Cleveland Clinic, dưới đây là một số bệnh về da phổ biến thường gặp ở người bệnh đái tháo đường:

1. Bệnh gai đen

Bệnh gai đen (hội chứng Acanthosis nigricans) là một tình trạng khi da trở nên tối màu và dày hơn. Các vùng da sạm hoặc nâu này thường xuất hiện ở hai bên cổ, nách và háng, ngoài ra có thể xuất hiện ở bàn tay, khuỷu tay và đầu gối. Bệnh thường gặp ở người bệnh tiểu đường hoặc béo phì thừa cân, nhưng cũng có thể có ở những đối tượng bị mắc các bệnh rối loạn nội tiết khác hay ung thư.

Vệt thâm của bệnh gai đen thường xuất hiện tại các vùng da nếp gấp như cổ, nách
Vệt thâm của bệnh gai đen thường xuất hiện tại các vùng da nếp gấp như cổ, nách

2. Nhiễm trùng da

Mặc dù tất cả chúng ta đều có thể bị nhiễm trùng da do vi khuẩn, nhưng riêng với người mắc đái tháo đường, nguy cơ nhiễm trùng da thường cao hơn. Các dạng nhiễm khuẩn da do vi khuẩn thường gặp bao gồm lẹo mí mắt, mụn nhọt, nhiễm trùng móng tay và hậu bối – một loại nhiễm trùng có mủ dưới da và lớp mô sâu hơn. Khi da bị nhiễm trùng, vùng da xung quanh sẽ sưng đỏ và đau. Vấn đề về da này có thể điều trị bằng các loại kem bôi hoặc thuốc kháng sinh dạng uống.

3. Nhiễm nấm da

Những người mắc bệnh tiểu đường cũng dễ bị nhiễm nấm da, chủng nấm phổ biến hàng đầu là Candida albicans. Da nhiễm nấm sẽ tạo ra ban đỏ, ngứa, mụn nước nhỏ và vảy, thường được thấy ở các khu vực ấm, ẩm ướt như dưới nách hoặc giữa các ngón chân. Điều trị nhiễm nấm cần lưu ý giữ vùng da khô ráo và sử dụng các thuốc kháng viêm, kháng nấm tại chỗ. Các bệnh nấm khác cũng dễ gặp ở bệnh nhân đái tháo đường là nấm da chân và nấm phụ khoa. 

4. Kém lưu thông máu dưới da

Việc máu kém lưu thông thường xảy ra ở người mắc đái tháo đường có kèm rối loạn lipid huyết. Nguyên nhân việc này có thể đến từ các mảng xơ vữa trong lòng mạch máu, hậu quả là không chỉ gây hại lên sức khỏe tim mạch mà cả về da. Thông thường khi bị, vùng da ở chân bệnh nhân sẽ ngứa nhiều nhất. Bên cạnh ngứa, khi da thiếu dòng máu nuôi dưỡng, một số tình trạng khác cũng có thể xảy ra như rụng tóc, da lạnh, mỏng và sáng bóng, móng chân dày và đổi màu.

Người bệnh đái tháo đường cần chú ý chăm sóc bàn chân để tránh các thương tổn gây viêm loét nặng
Người bệnh đái tháo đường cần chú ý chăm sóc bàn chân để tránh các thương tổn gây viêm loét nặng

5. Bàn chân đái tháo đường

Đây là một loại biến chứng dễ gặp và nguy hiểm ở người bị đái tháo đường. Biến chứng này gây ra bởi một loạt các tình trạng khác bao gồm cả nhiễm khuẩn hay nhiễm nấm khiến bàn chân bị lở loét nghiêm trọng. Người bệnh tiểu đường có thể bị rối loạn thần kinh ngoại biên gây giảm hay mất cảm giác tại bàn chân. Do đó khi chân có vết thương hay vết loét người bệnh sẽ khó nhận biết. Thêm nữa, dòng máu lưu thông kém sẽ làm cho vết thương lâu lành và nhiễm trùng nặng thêm, có thể lan sâu vào tận các mô bên trong và nhiễm trùng cả vào xương gây hoại tử, biến dạng chân.

Kết luận

  • Đái tháo đường nếu không kiểm soát tốt có thể gây ra nhiều bệnh và biến chứng trên da.
  • Các liệt kê phía trên vẫn chưa hoàn toàn đầy đủ các loại bệnh về da ở người đái tháo đường.
  • Người bệnh khi phát hiện bản thân mắc đái tháo đường cần tuân thủ tốt phác đồ điều trị từ bác sĩ cũng như xây dựng chế độ sống khoa học để duy trì mức đường huyết ổn định như mục tiêu, tránh các biến chứng trên da và các cơ quan khác.
  • Khi có dấu hiệu bất thường về da, nên đi đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị đúng cách.

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!