BỆNH VIỆN 24H

Cần biết về chết đuối khô và chết đuối thứ cấp

Mùa hè là thời điểm các gia đình thường đưa con cái đi tắm biển. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trẻ nhỏ chưa biết bơi và dẫn đến đuối nước. Phòng ngừa nguy cơ chết đuối là điều cần thiết, đặc biệt là chết đuối trên cạn.

Nếu cứu được một người thoát khỏi cơn sóng đánh chìm, đưa họ trở vào bờ an toàn và thấy họ khỏe dần, thì cũng chưa hẳn là đã loại bỏ nguy cơ chết đuối.

Thông tin một bé trai tên Frankie Delgado đã thiệt mạng trong chưa đầy một tuần sau khi đi bơi đang làm nóng lên đề tài trẻ đuối nước. Đài CNN cho hay cậu bé Frankie Delgado đang chơi đùa trên bãi cát ở vịnh Galveston thì bị sóng đánh ngã quỵ, nhưng sau đó vẫn chạy nhảy như thường. Tuy nhiên đến ngày hôm sau, bé bắt đầu ói mửa và tiêu chảy. Trong chưa đầy một tuần, cậu cảm thấy đau vai, và cuối cùng ngưng thở trong khi ngủ. Dù nạn nhân được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ không thể nào cứu sống cậu bé. Họ phát hiện có chất dịch trong phổi của Delgado và xung quanh vị trí tim, từ đó kết luận rằng bệnh nhân thiệt mạng vì “chết đuối khô”, theo Đài KHOU-TV.

Chết đuối khô và chết đuối thứ cấp là một trong hai dạng chết đuối hiếm khi xảy ra.

Ngăn ngừa nguy cơ chết đuối khô và chết đuối thứ cấp để bảo vệ cuộc sống của các con
Ngăn ngừa nguy cơ chết đuối khô và chết đuối thứ cấp để bảo vệ cuộc sống của các con

“Chết đuối khô” hay còn được biết đến là “chết đuối trên cạn” xảy ra sau khi nạn nhân bị chìm trong nước, dẫn đến dây thanh quản bị co thắt và đóng chặt, khiến khó thở, theo Đài CNN dẫn lời giải thích của bác sĩ Mike Patrick của Bệnh viện Nhi đồng toàn quốc ở Ohio. Khi tình trạng này xảy ra, cơ thể phản ứng bằng cách chuyển dịch đến phổi trong nỗ lực mở thanh quản, nhưng đồng thời cũng có thể dẫn đến tình trạng ứ nước quá nhiều trong phổi, mà theo thuật ngữ y khoa gọi là phù phổi. Các triệu chứng của chết đuối khô thường khởi động trong vòng 1 giờ kể từ khi cơ thể bị chìm trong nước.

Đối với tình trạng “chết đuối thứ cấp”, trong trường hợp này, nước làm loãng hoặc tẩy sạch chất ngăn chặn các túi phổi dính lại và xẹp xuống, khiến phổi bị tước mất chức năng trao đổi carbon dioxide và oxygen hiệu quả. Hậu quả là cơ thể kích hoạt cơ chế sốc phản vệ như trường hợp đầu tiên, dẫn đến phù phổi. Các triệu chứng của chết đuối thứ cấp thường khởi động trong vòng 24 giờ sau khi cơ thể người chìm trong nước.

Theo bác sĩ Patrick ước tính chỉ khoảng 5% số trẻ bị đẩy vào trạng thái gần như chết đuối, có nghĩa là vẫn cứu được. Giới bác sĩ khuyên phụ huynh nên theo dõi tình trạng của trẻ trong vòng 24 giờ kể từ khi chúng chẳng may bị chìm trong nước. Nếu trẻ trải qua các triệu chứng về hô hấp như khó thở, khò khè, lên cơn ho, ngực bị khó chịu… người lớn nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.

Theo TN

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!