BỆNH VIỆN 24H

Nghe nhạc giao hưởng cho bà bầu thai nhi sẽ thông minh?

Nhiều người cho rằng, nhạc giao hưởng cho bà bầu không chỉ là cách giúp mẹ thư giãn mà còn góp phần vào sự phát triển não bộ của thai nhi. Điều này có đúng?

Theo Healthline, nếu thai nhi phát triển bình thường, vào tam cá nguyệt thứ 2 bé sẽ bắt đầu có phản ứng với âm thanh. Đó là lý do nhiều mẹ bầu tin rằng, trò chuyện với trẻ càng nhiều sẽ giúp gắn kết với bé khi sinh ra. Đồng thời, cho trẻ nghe nhạc, đặc biệt nhạc giao hưởng cho bà bầu sẽ kích thích não bộ giúp trẻ thông minh hơn. Tất cả những thắc mắc của mẹ sẽ được giải đáp ngay sau đây:

Mẹ nghe nhạc giao hưởng cho bà bầu, con sinh ra thông minh?

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, thai nhi có thể nghe và phản ứng với âm thanh bằng cách di chuyển. Nhưng vẫn chưa có kết luận chắc chắn những chuyển động đó của bé có thật sự liên quan đến âm nhạc hay liên quan đến vấn đề khác. 

Vào tam cá nguyệt thứ 2 bé sẽ bắt đầu có phản ứng với âm thanh
Vào tam cá nguyệt thứ 2 bé sẽ bắt đầu có phản ứng với âm thanh

Cũng vậy, vẫn chưa có nghiên cứu nào kết luận mẹ nghe nhạc giao hưởng cho bà bầu giúp thai thông minh hơn. Có thể mẹ đã nghe, việc cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc giúp trẻ thông minh hơn trong toán học, tăng cường kỹ năng suy luận không gian nhưng đó là những nghiên cứu dành cho trẻ lớn 3 hay 4 tuổi chứ không phải là khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ. Do đó, thông tin mẹ nghe nhạc giao hưởng có tác dụng “tăng IQ” thai nhi không chính xác.

Nghe nhạc giao hưởng cho bà bầu thế nào mới đúng?

Tốt nhất, mẹ nên nghe nhạc “nổi” theo cách bật tivi hay radio. Không nên dùng tai nghe áp lên bụng vì như thế khiến bé phải chịu âm thanh quá lớn. Nhiều mẹ sợ con không nghe rõ nên thường tăng âm lượng lên để âm thanh “thâm nhập” vào bụng nhưng lại không biết rằng nước ối chính là chất dẫn âm và khuếch đại âm thanh rất tốt; nếu lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến thính giác trẻ.

Âm lượng nhạc giao hưởng cho bà bầu khi nghe bao nhiêu là vừa?

Theo báo cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, vào cuối những năm 1990, một số nghiên cứu cho thấy những trường hợp thai nhi tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong một thời gian dài có nhiều nguy cơ sinh non, nhẹ cân và bị mất thính lực tần số cao hơn sau khi sinh.

Mẹ nên chú ý âm lượng và thời gian nghe nhạc khi mang thai
Mẹ nên chú ý âm lượng và thời gian nghe nhạc khi mang thai

Mặc dù nghiên cứu trên chủ yếu liên quan đến việc mẹ bầu thường xuyên làm việc trong khu vực ồn ào, khác hẳn với âm nhạc nhưng tốt hơn mẹ không nên tăng âm lượng nghe nhạc “nổi” cao hơn 65 decibel (dB) – to như nhạc quảng cáo ở các cửa hàng – vì như thế có thể làm thai nhi giật mình hoặc bị tổn thương. Nếu mẹ muốn nghe nhạc giao hưởng cho bà bầu trong thời gian dài, nên giữ mức âm thanh ở dưới 50 dB hoặc về cùng một âm lượng của một cuộc trò chuyện bình thường. Mẹ có thể so sánh các mức decibel của các vật dụng quen thuộc như sau:

  • Máy giặt: 50 - 75 dB
  • Máy hút bụi: 60 - 85 dB
  • Máy sấy tóc: 60 - 95 dB
  • Đồng hồ báo thức: 65 - 80 dB
  • Bồn cầu xả nước: 75 - 85 dB
  • Điện thoại đổ chuông: 80 dB

Mẹ có thể tham dự buổi hòa nhạc thường xuyên hoặc đi xem phim rạp một lần trong thai kỳ nhưng hạn chế thấp nhất ở trong môi trường có tiếng ồn lớn, đặc biệt khi mang thai được hơn 18 tuần.

Như vậy, điều quan trọng nhất của nhạc giao hưởng cho bà bầu không nằm ở việc giúp thai nhi thông minh mà giúp mẹ bầu như giãn, giảm đau và ngủ ngon. Khi tinh thần của mẹ thoải mái và ngủ đủ giấc thì sự phát triển của thai nhi cũng tốt lên.

Theo Baby Center – Healthline

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!