BỆNH VIỆN 24H

Ngủ trưa ảnh hưởng xấu đến não bộ?

Bạn hay có thói quen chợp mắt một chút vào giờ trưa? Bên cạnh những lợi ích nhất định thì việc này cũng có ảnh hưởng theo hướng không tốt đến não bộ chúng ta.

Ngủ là một cách giúp não “xóa” đi những thông tin không cần thiết để “chừa chỗ” tiếp nhận các thông tin mới. Ngủ trưa giúp tinh thần thoải mái, tỉnh táo để tiếp tục công việc. Thế nhưng, một nghiên cứu gần đây của Đại học Lancaster (Anh) chỉ ra rằng, nếu ngủ trưa quá lâu, từ 1 tiếng 45 phút trở lên sẽ gây ra một số xáo trộn trong trí nhớ và nhận thức ở não bộ mỗi người.

Ngủ trưa quá lâu có thể gây ra một số rối loạn ký ức
Ngủ trưa quá lâu có thể gây ra một số rối loạn ký ức

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên hai nhóm người. Một nhóm ngủ trưa 1 tiếng 45 phút và nhóm còn lại thì không.

Cả hai nhóm đều được thực hiện một bài kiểm tra về ngôn ngữ. Họ được yêu cầu tập trung vào một dấu chấm trung tâm trên màn hình máy tính với 48 từ liên quan đến chủ đề “giấc ngủ” như giường, mệt mỏi, ngủ trưa, ngủ ngáy… xuất hiện ở bên trái hoặc bên phải dấu chấm.

Sau thời gian ngủ trưa, cả 2 nhóm được yêu cầu đọc lại những từ mình còn nhớ. Kết quả, nhóm không ngủ trưa đọc lại khá chính xác, trong khi nhóm có ngủ trưa lại đọc ra những từ không hề xuất hiện trong danh sách trước đó nhưng vẫn liên quan đến chủ đề “giấc ngủ”.

Mặc dù vậy, đến bây giờ vẫn chưa có kết luận chính xác về những ảnh hưởng của giấc ngủ trưa quá lâu đến não bộ trong việc làm rối loạn thông tin, cho dù nó tác động đến ký ức ở cả 2 bên phía não hoặc ở não phải nhiều hơn trái.

                                                                                                                                                                  Theo Daily Mail

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!