BỆNH VIỆN 24H

Người bị viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì giúp thuyên giảm?

Ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn đóng vai trò khá quan trọng, có tác dụng làm giảm axit dạ dày tiết ra giúp mau lành tổn thương. Vậy viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Người bị viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì để thuyên giảm?

Viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì? Chế độ ăn với nhiều trái cây, rau quả giúp làm dịu các cơn đau do viêm dạ dày tá tràng. Những thực phẩm sau đây có thể giúp cải thiện cơn đau (theo WEBMD - https://www.webmd.com/digestive-disorders/ss/slideshow-stomach-ulcers-best-worst-foods)

  • Thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn như yaourt, kim chi hạn chế sự phát triển của vi khuẩn HP (một tác nhân gây nhiễm trùng) trong viêm dạ dày tá tràng.
  • Các thực phẩm giàu chất xơ (loại hòa tan) như táo, lê, các loại đậu, bột yến mạch hoặc yến mạch nguyên cám, … có thể làm giảm lượng axit dạ dày được tiết ra cũng như giảm đau và tình trạng đầy hơi. Một số nghiên cứu cho thấy những thực phẩm này cũng giúp ngăn ngừa viêm loét.
  • Khoai lang rất giàu vitamin A có thể giúp làm lành vết loét do viêm dạ dày tá tràng.  
  • Lượng vitamin C dồi dào có trong kiwi, dâu, bông cải xanh, ớt chuông đỏ cũng giúp cho quá trình phục hồi vết thương do viêm dạ dày tá tràng.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy một số loại trà có thể giúp thuyên giảm bệnh do có chứa các chất chống oxi hóa và các chất kháng khuẩn. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về việc phòng ngừa viêm dạ dày tá tràng nhờ uống trà.

Lượng vitamin C dồi dào có trong kiwi, dâu, bông cải xanh, ớt chuông đỏ cũng giúp cho quá trình phục hồi vết thương do viêm dạ dày tá tràng
Lượng vitamin C có trong ớt chuông đỏ cũng giúp cho quá trình phục hồi vết thương do viêm dạ dày tá tràng

Mặt khác, theo Nutrition Guide for Clinicians - https://nutritionguide.pcrm.org/nutritionguide/view/Nutrition_Guide_for_Clinicians/1342027/all/Gastritis_and_Peptic_Ulcer_Disease - có một số loại thực phẩm bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước vì tùy vào cơ địa mỗi người mà chúng có thể không ảnh hưởng gì hoặc khiến cho triệu chứng tệ hơn như đồ ăn cay, trái cây họ cam/ chanh, kẹo socola, cà phê.

Những thực phẩm nên hạn chế

Bên cạnh các thực phẩm trên, bạn cũng nên hạn chế/ tránh sử dụng một số thực phẩm sau vì chúng có thể khiến bệnh viêm dạ dày tá tràng nghiêm trọng hơn.

  • Sữa: Không có khả năng ngăn ngừa hay giảm viêm loét. Thỉnh thoảng, uống sữa có thể làm dịu cơn đau nhưng sau đó lại kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn, gây viêm loét nặng hơn.
  • Thức uống chứa cồn: Lạm dụng rượu, bia lâu ngày có thể làm tăng khả năng nhiễm trùng do vi khuẩn HP. Hơn nữa, rượu, bia cũng làm tăng axit dạ dày.
  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Cơ thể mất rất nhiều thời gian để tiêu hóa chúng do đó có thể gây đau bụng và đầy hơi, rất có hại với những ai đang mắc viêm dạ dày tá tràng.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ dễ gây đầy hơi - có hại với những ai đang mắc viêm dạ dày tá tràng
Thực phẩm nhiều dầu mỡ dễ gây đầy hơi - có hại với những ai đang mắc viêm dạ dày tá tràng

Theo Mayo Clinic - https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/peptic-ulcer/diagnosis-treatment/drc-20354229 - ngoài việc quá chú tâm vào vấn đề viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì, thói quen sinh hoạt cũng là một yếu tố quan trọng không kém trong việc kiểm soát tình trạng bệnh. Người bệnh nên:

  • Không hút thuốc vì các chất trong thuốc lá làm tăng tiết axit dạ dày và ảnh hưởng đến lớp bảo vệ dạ dày, dễ phát triển viêm loét.
  • Không uống rượu, bia.
  • Thư giãn: Bạn phải giữ cho tinh thần thoải mái vì căng thẳng quá có thể làm triệu chứng xấu đi.
  • Ngủ đủ giấc giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm stress. Đặc biệt, không nên ăn no trước khi đi ngủ.
  • Tránh lạm dụng thuốc có tác dụng giảm đau như aspirin, NSAIDs (nhóm thuốc kháng viêm), nếu muốn thì bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tóm lại, người bị viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì? Họ nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ, các vitamin A, C và chứa nhiều lợi khuẩn và nên hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, rượu, bia cũng như thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh, phù hợp. Tuy không phải là một căn bệnh nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Do đó, việc duy trì điều độ chế độ ăn phù hợp song song với uống thuốc điều trị đóng vai trò quan trọng trong thuyên giảm bệnh.

Sinh viên Y Khoa Phan Nhật Tiến

Khoa Y – ĐHQG TP. HCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!