BỆNH VIỆN 24H

Nguy cơ mù lòa: Biến chứng mắt do đái tháo đường

Biến chứng mắt do đái tháo đường là một trong những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu. Các biến chứng diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng khiến người bệnh khó nhận biết và chủ quan.

Những biến chứng về mắt phổ biến nhất ở người bệnh đái tháo đường là tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc. Những biến chứng này sẽ gây giảm thị lực, thậm chí mù lòa nếu không được điều trị đúng cách.

ThS BS. Nguyễn Thành Luân – Khoa Mắt BV ĐHYD cho biết: “Ở người bệnh đái tháo đường, khả năng đục thủy tinh thể cao gấp 2-5 lần người bình thường. Nguy cơ bị tăng nhãn áp ở người bệnh đái tháo đường cao hơn người bình thường khoảng 40%. Người bệnh càng lâu năm, khả năng biến chứng xảy ra càng cao. Các triệu chứng của tăng nhãn áp bao gồm: nhức đầu, đau mắt, chảy nước mắt, mờ mắt, nhìn thấy quầng sáng trước mắt… Đáng lưu ý là bệnh võng mạc do đái tháo đường. Hầu như người bệnh không có triệu chứng gì trước đó, đến khi thị lực giảm (mắt mờ) thì võng mạc mắt đã bị tổn thương”.

Biến chứng mắt do đái tháo đường
Biến chứng mắt do đái tháo đường

Trong 3 bệnh lý kể trên, tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể ngày nay có thể điều trị mang lại kết quả khả quan với tiên lượng phục hồi thị lực tốt. Trái lại, bệnh võng mạc đái tháo đường có tính chất phức tạp cũng như mức độ đáp ứng điều trị kém nếu phát hiện ở giai đoạn muộn. Các phương pháp điều trị hiện nay bao gồm laser quang đông võng mạc, tiêm nội nhãn thuốc ức chế tân mạch hoặc chống phù hoàng điểm, phẫu thuật cắt dịch kính và bong võng mạc.

Tuy nhiên, ThS BS. Nguyễn Thành Luân cho biết, đa số các biến chứng mắt do đái tháo đường ngày nay đều có thể phòng ngừa và điều trị đạt kết quả tốt, tránh nguy cơ mù lòa nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Để phòng ngừa biến chứng mắt, người bệnh cần

  • Tuân thủ nghiêm ngặt chế độ điều trị
  • Kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp, mỡ máu
  • Có cuộc sống lành mạnh
  • Hạn chế thức uống có cồn hoặc hút thuốc
  • Có một lịch trình theo dõi và điều trị chuyên biệt quyết định bởi bác sĩ chuyên khoa Mắt 
Bác sĩ đang thăm khám cho người bệnh
Bác sĩ đang thăm khám cho người bệnh

Nhằm cung cấp cho cộng đồng các kiến thức y khoa về biến chứng mắt do đái tháo đường, cách phòng ngừa cũng như liệu trình theo dõi - điều trị, phân khoa Nội tiết - Khoa Nội tổng hợp cùng với khoa Mắt BV ĐHYD tổ chức “CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT CÂU LẠC BỘ NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LẦN III NĂM 2018”. Tại chương trình, người tham dự sẽ được các chuyên gia của Bệnh viện giải đáp thắc mắc, kiểm tra đường huyết miễn phí, hướng dẫn tập yoga và thể lực dành cho người bệnh đái tháo đường.

  • Đối tượng: Người bệnh đái tháo đường và người dân quan tâm đến bệnh đái tháo đường
  • Thời gian: 08h00 – 11h00, Chủ nhật ngày 04/11/2018
  • Địa điểm: Tầng trệt khu A, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM

Để đăng ký tham dự miễn phí, vui lòng liên hệ số điện thoại: (028) 3952 5449 – (028) 3952 5422.

Bệnh viện ĐHYD TP.HCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!