BỆNH VIỆN 24H

Nguyên nhân gây đau đầu thường xuyên và cách xử trí

Đau đầu là chứng đau ở vùng đầu, gáy, vùng cổ trên, vùng mặt và hốc mắt, đau có thể khu trú một bên hoặc lan tỏa. Là triệu chứng rất dễ thấy và thường gặp ở hầu hết mọi lứa tuổi.

Theo thông tin từ Bệnh Viện Việt Đức cho biết về số liệu thống kê gần đây ở các tạp chí thần kinh học của Mỹ cho thấy cứ khoảng tầm 15-20 phụ nữ có độ tuổi dưới 45 tuổi thì một người mắc chứng bệnh đau đầu chiếm tỷ lệ 5-6,7%. Ở Việt Nam chiếm khoảng 78,3% trong cuộc khảo sát 2000 người trưởng thành (2008) bị mắc chứng bệnh đau đầu dù chỉ một lần.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau đầu. Được chia thành 3 nhóm đau đầu chính :

 • Đau đầu nguyên phát: thường không rõ căn nguyên 
 • Đau đầu thứ phát
 • Đau thần kinh sọ, đau thần kinh mặt và các chứng đau đầu khác.
Migraine và đau đầu do căng thẳng là hai bệnh đau đầu gặp phổ biến trong nhóm đau đầu nguyên phát

Migraineđau đầu do căng thẳng là hai bệnh đau đầu gặp phổ biến trong nhóm đau đầu nguyên phát. Bệnh không nguy hiểm nhưng nó khiến chất lượng cuộc sống giảm sút, ảnh hưởng đến mọi hoạt động hàng ngày và tinh thần bệnh nhân.

Migraine có nghĩa là nửa đầu xuất phát từ tiếng Hy Lạp. Do đó migraine được hiểu là chứng đau nửa đầu. Nguyên nhân của migraine vẫn chưa được biết rõ nhưng một số yếu tố cho thấy khởi phát bệnh này liên quan đến: căng thẳng, thiếu ngủ, thay đổi nội tiết ở phụ nữ, thay đổi thời tiết, chế độ ăn ngọt nhiều.

Migraine có hai loại

Migraine không có triệu chứng báo trước thường biểu hiện là các cơn đau nửa đầu theo nhịp đập của mạch và nặng lên khi hoạt động, nên thường thích nằm trong buồng tối yên tĩnh. Triệu chứng kèm theo là buồn nôn và nôn hoặc nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn. Cơn đau thường kéo dài từ vài giờ tới vài ngày và để lại cảm giác ê ẩm trong đầu sau đó.

Migraine có triệu chứng báo trước thường khởi đầu bằng những triệu chứng thần kinh khu trú ở vỏ não hoặc thùy não rồi phát triển dần trong 5-20 phút, kéo dài ít hơn 60 phút, tiếp theo sau đó là cơn đau nửa đầu giống như cơn migraine không có triệu chứng báo trước. Triệu chứng báo trước có thể là rối loạn thị lực cùng bên, cảm giác như kiến đốt, kim châm, yếu nửa người hoặc khó nói, mất ngôn ngữ. Các triệu chứng thường kéo dài dưới 60 phút và hồi phục hoàn toàn là điểm để phân biệt với những loại đau đầu khác.

Điều trị Migraine bao gồm điều trị cắt cơn và điều trị phòng ngừa. Thường sẽ điều trị bằng các thuốc giảm đau thông thường đối với các mức độ đau vừa. Ngoài điều trị bằng thuốc, thay đổi lối sống cũng đóng vai trò quan trọng như chế độ ăn uống và kế hoạch vận động cơ thể.

Đau đầu do căng thẳng

Được gọi là đau đầu căng cơ, nữ thường sẽ bị nhiều hơn nam, dễ gặp hơn ở những người thường xuyên bị căng thẳng kéo dài, trầm cảm, lo âu, mất ngủ. Thường có những triệu chứng:

 • Đau ở hai bên đầu, đau thường xuyên và không có cảm giác mạch đập migraine
 • Cảm thấy như bị bó chặt lại từ hai thái dương hay vùng chẩm, vùng cổ, khởi phát đau từ từ, có thể kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần, ít ảnh hưởng đến các hoạt động thể lực hàng ngày.

 

Đau đầu là một triệu chứng thường gặp phổ biến thường thấy

Điều trị 

Cắt cơn đau bằng các loại thuốc giảm đau, điều trị dự phòng bằng thuốc chống trầm cảm ba vòng. Hoặc tự điều trị mà không cần dùng thuốc như nghỉ ngơi, sử dụng các loại túi chườm ấm hoặc lạnh lên vùng đau, cố gắng loại bỏ các căng thẳng trong cuộc sống và tập yoga.

Đau đầu thứ phát 

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như u não, chấn thương sọ não, viêm não – màng não, áp-xe não, xuất hiện dưới màng nhện, xuất huyết não, viêm tắc tĩnh mạch não...Ở mức độ nhẹ hơn và thường gặp hơn: đau đầu do ngưng uống cà phê, do lạm dụng thuốc giảm đau, do tăng huyết áp, viêm xoang, viêm tai, viêm nướu răng, sốt virus, thiếu máu, glocom...

Xuất huyết dưới nhện là một loại đau đầu thứ phát đặc biệt nguy hiểm; bệnh nhân đột ngột xuất hiện triệu chứng đau đầu dữ dội, nôn, có thể có lú lẫn hoặc hôn mê, khám thực thể có dấu hiệu cứng gáy. Nguyên nhân bệnh chủ yếu là do vỡ túi phình mạch máu não khiến máu tràn vào khoang trong dưới nhện và não thất. Có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ngược lại, với khởi phát cấp tính dữ dội trong xuất huyết dưới nhện, triệu chứng đau đầu trong bệnh u não thường sẽ khởi phát bằng những biểu hiện đau đầu này lan ra và tăng dần lên về nửa đêm và gần sáng. Ở giai đoạn sớm của bệnh, sẽ có những triệu chứng đau đầu đơn độc, ở giai đoạn muộn hơn sẽ có các dấu hiệu của hội chứng tăng áp lực nội sọ như: buồn nôn, mờ mắt, nhìn đôi, các dấu hiệu thần kinh khu trú tùy thuộc vào vị trí của khối u như: co giật, liệt nửa người, lú lẫn, loạng choạng, ù tai..

Đau đầu khi ở các giai đoạn muộn sẽ gây ra bệnh như lú lẫn, dễ quên

Để được chẩn đoán, điều trị kịp thời, tránh các biến chứng đáng tiếc, người bệnh cần phải đi khám ngay khi có biểu hiện đau đầu đột ngột, dữ dội hoặc đau đầu có kèm theo những triệu chứng:

 • Lú lẫn hoặc không nhận thức lời nói
 • Sốt cao, mệt mỏi
 • Cổ cứng
 • Tê bì, yếu nửa người
 • Nói khó, nhìn mờ
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Đi không vững

Nếu như có những triệu chứng trên người bệnh cần lập tức đi khám để tránh các trường hợp xấu khác xảy ra.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!