BỆNH VIỆN 24H

Nguyên nhân gây ra cơn gout cấp ai cũng cần cẩn trọng

Cơn đau gout thường xuất hiện về đêm và gây ra không ít đau đớn cho người bệnh. Khi điều trị kịp thời, cơn đau sẽ biến mất sau một vài ngày, nhưng nếu không chủ động phòng ngừa, chúng có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Nguyên nhân gây ra cơn gout cấp

Các biện pháp điều trị gout đều xoay quanh nguyên nhân và cơ chế gây bệnh. Do đó, việc hiểu rõ nguyên nhân cũng góp phần giúp bạn nắm rõ cách điều trị và phòng ngừa gout tốt hơn.

Nguyên nhân gây ra gout là các tinh thể acid uric. Acid uric có nguồn gốc từ cơ thể chúng ta tạo ra và từ chế độ ăn. Thông thường, acid uric tan trong máu được thận lọc lại và thải ra nước tiểu. Nếu nồng độ acid uric trong máu cao, đến một lúc nào đó đạt mức bão hòa sẽ kết tinh thành tinh thể, đặc biệt khi nhiệt độ thấp; vì vậy, cơn gout thường xuất hiện ở khớp chân, ngón tay - những nơi này nhiệt độ cơ thể khá thấp so với các khớp ở vị trí khác và thường xảy ra về đêm khi thời tiết lạnh.

Khi tinh thể acid uric xuất hiện tại các khớp chân sẽ kích thích bạch cầu gây ra tình trạng sưng viêm.
Khi tinh thể acid uric xuất hiện tại các khớp chân sẽ kích thích bạch cầu gây ra tình trạng sưng viêm.

Tinh thể acid uric trong máu bị xem là các vật thể lạ, vì vậy cơ thể sẽ huy động bạch cầu đến “tiêu diệt” chúng. Bạch cầu sau khi “nuốt” các tinh thể này sẽ giải phóng các chất gây viêm và lôi kéo nhiều bạch cầu khác đến làm tương tự. Như vậy, tại vị trí khớp đó sẽ bị viêm, sưng đỏ đau đớn, gọi là cơn gout cấp (https://www.webmd.com/arthritis/understanding-gout-basic-information#1).

Các thuốc điều trị cơn gout cấp

Khi cơn gout cấp xảy ra, người bệnh có thể uống các thuốc kháng viêm và giảm đau nhóm NSAID để giảm bớt cảm giác đau đớn, khó chịu. Một số thuốc nhóm này không cần kê đơn mà người bệnh có thể mua ngay tại các nhà thuốc là ibuprofen và naproxen, tuy nhiên với các thuốc này cần hỏi kĩ dược sĩ bán thuốc về liều dùng để tránh quá liều và gây hại cho tiêu hóa.

Ngoài ra, nếu đến bệnh viện, bác sĩ có thể kê cho người bệnh một số thuốc chứa hoạt chất sau đây để điều trị cơn gout cấp:

  • Colchicine: Thuốc giúp chặn quá trình huy động bạch cầu để giảm giải phóng các chất gây viêm.
  • Các corticoid: Thuốc kháng viêm đường uống giúp giảm tình trạng sưng, đỏ.
  • Các thuốc kháng viêm nhóm NSAID khác tác dụng mạnh hơn.

Việc dùng các thuốc này cần theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và hạn chế gặp phải các tác dụng phụ nguy hiểm.

Thay đổi lối sống có thể giúp phòng ngừa nguy cơ mắc phải cơn gout cấp.
Thay đổi lối sống có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc phải cơn gout cấp.

Phòng ngừa cơn gout cấp 

Việc kiểm soát nồng độ acid uric trong máu cũng giúp phòng ngừa xảy ra cơn gout cấp. Nếu có tiền sử mắc cơn gout cấp, nên đi xét nghiệm nồng độ acid uric máu định kì. Khi nồng độ acid uric cao, bác sĩ có thể kê đơn một số hoạt chất như allopurinol, probenecid, febuxostat để giúp làm giảm nồng độ acid uric trong cơ thể.

Cùng với thuốc, bạn cũng nên thay đổi lối sống để góp phần phòng ngừa tái phát cơn gout như:

  • Giảm ăn thịt, đặc biệt là nội tạng như gan và giảm hải sản, các loại nấm, măng tây vì các thực phẩm này có nhiều protein nhân purin – khi vào cơ thể sẽ tạo ra lượng lớn acid uric. Thay vào đó nên bổ sung protein từ các loại sữa ít béo, sữa chua, phô mai.
  • Tránh sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn, đặc biệt là bia. Cồn trong bia sẽ làm cơ thể giảm đào thải acid uric trong khi men của bia lại tạo ra thêm acid uric.
  • Tránh xa nước ngọt có ga vì các đồ uống này cũng góp phần làm tăng nồng độ acid uric máu.
  • Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây.
  • Tập thể dục để kiểm soát cân nặng của bạn. Những người mắc các bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp và béo phì cũng có nguy cơ cao mắc phải bệnh gout. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!