BỆNH VIỆN 24H

Nguyên nhân gây tăng huyết áp người trẻ từ 20-30 tuổi

Tăng huyết áp hay còn được gọi với biệt danh “Kẻ giết người thầm lặng”, và nguyên nhân gây tăng huyết áp người trẻ chủ yếu do lối sống thiếu lành mạnh mang lại.

Có hai loại tăng huyết áp: Tăng huyết áp nguyên phát không rõ nguyên nhân rất phổ biến, chiếm từ 90% đến 95% các trường hợp. Tăng huyết áp thứ phát do những vấn đề về thận, mất cân bằng nội tiết tố, sử dụng các chất kích thích gây nên, chiếm 5% đến 10%.

Các yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp người trẻ

Những người trong độ tuổi từ 20 đến 30 thường không cho rằng mình bị tăng huyết áp. Họ chủ quan vì mình còn quá trẻ và thờ ơ trước những dấu hiệu của bệnh. Một số người chỉ tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe định kì hay khám bệnh khác. Chính vì những điều này mà việc chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp người trẻ hết sức khó khăn. 

10 năm trước, những trường hợp tăng huyết áp ở thanh thiếu niên có thể không phổ biến, nhưng ngày nay số những người trẻ tuổi bị đột quỵ do tăng huyết áp đang ở mức báo động. Các yếu tố nguy cơ chủ yếu nằm ở lối sống thiếu lành mạnh.

  • Lười vận động

Lối sống lười vận động đang trở nên phổ biến ở giới trẻ. Điện thoại di động, máy tính và các thiết bị thông minh ngăn cản các hoạt động thể chất, đặc biệt ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Tỉ lệ béo phì độ tuổi này đang dần gia tăng, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, gây nên các bệnh lý về tim mạch và gián tiếp gây tăng huyết áp.

gây nên các bệnh lý về tim mạch và gián tiếp gây tăng huyết áp.
Lười vận động gây nên các bệnh lý về tim mạch và gián tiếp gây tăng huyết áp
  • Stress

Căng thẳng, mệt mỏi cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tăng huyết áp người trẻ. Họ dễ bị căng thẳng, lo âu do thường xuyên thức khuya, áp thực học hành, thi cử hay áp lực cuộc sống. Những lúc này, nhịp tim tăng lên, tâm thất co bóp mạnh hơn, dẫn đến huyết áp tăng.  Đồng thời, sự thay đổi huyết áp có thể tác động ngược lại gây nên sự lo âu, mệt mỏi.

  • Chế độ ăn nhiều muối

Người trẻ thường có thói quen ăn hàng quán, nhất là những món ăn đường phố. Để tăng thêm hương vị và phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam thì những món ăn này chứa lượng muối tương đối cao. Khi cơ thể dung nạp quá nhiều, muối sẽ được bài tiết qua nước tiểu để cân bằng lượng Natri trong máu. Đây là một “thách thức” lớn đối với thận. Nếu tình trạng này kéo dài, thận sẽ bị suy yếu và cơ thể phải giữ một lượng nước lớn dẫn đến tăng huyết áp  người trẻ.

  • Sử dụng chất kích thích

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng rượu liên tục trong nhiều ngày sẽ làm tăng huyết áp, lâu dần có thể dẫn đến tăng huyết áp mãn tính. Tương tự, hút thuốc lá và sử dụng các chất gây nghiện cũng tác động xấu lên huyết áp.

Sử dụng rượu liên tục trong nhiều ngày sẽ làm tăng huyết áp
Sử dụng rượu liên tục trong nhiều ngày sẽ làm tăng huyết áp
  • Ý thức về nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp người trẻ

Những người trong độ tuổi từ 20 đến 30 thường không cho rằng mình bị tăng huyết áp. Họ chủ quan vì mình còn quá trẻ và thờ ơ trước những dấu hiệu của bệnh. Một số người chỉ tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe định kì hay khám bệnh khác. Chính vì những điều này mà việc chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp người trẻ hết sức khó khăn. 

Cách phòng ngừa tăng huyết áp người trẻ

  • Tập thể dục thể thao, vận động thường xuyên
  • Kiểm soát lượng muối trong thức ăn, hạn chế ăn những món ăn quá mặn, nhiều mỡ
  • Tránh thức quá khuya, đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Thường xuyên thư giãn, có thể áp dụng những phương pháp như thiền, đọc sách nghe nhạc
  • Có lối sống lành mạnh, tránh sử dụng các chất kích thích, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá
  • Thường xuyên đi khám sức khỏe định kì, kiểm tra huyết áp, không được thờ ơ trước những biểu hiện bất thường của bệnh

Theo Healthline - https://www.healthline.com/health-news/high-blood-pressure-ignored#4 - Tăng huyết áp người trẻ đang dần trở nên phổ biến, do đó lứa tuổi này cần chú trọng hơn đến việc kiểm tra sức khỏe bản thân và đi khám ngay nếu phát hiện  những dấu hiệu của bệnh. Phần lớn, không thể tìm ra nguyên nhân gây tăng huyết áp, tuy nhiên, khi tăng huyết áp xảy ra ở người trẻ, thường sẽ có nguyên nhân bệnh lý về tim mạch, rối loạn chuyển hóa, mạch máu, thuốc,... Việc tầm soát nguyên nhân để điều trị là rất cần thiết.

Sinh viên Khoa Y Văn Phương Trang

Khoa Y – ĐHQG – TP.HCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!