BỆNH VIỆN 24H

Nguyên nhân không ngờ gây ra viêm họng mạn

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy như có một vật gì đó vướng lại ở cổ họng, hay đau họng thì cần cẩn thận vì đó có thể là triệu chứng viêm họng mạn.

Viêm họng mạn là tình trạng của nhiễm trùng đường hô hấp trên với đặc trưng bởi sự phì đại niêm mạc họng, các tuyến tiết dịch nhầy, nang lymphô dưới niêm mạc và thậm chí là lớp cơ của hầu. Trong đó, người ta chia viêm họng mạn thành:

 • Viêm họng mạn dạng xuất tiết: sự tăng tiết dịch nhầy và tắc nghẽn thành sau họng do dãn các mạch máu.
 • Viêm họng mạn dạng hạt (phì đại): thành họng phù với những nốt đỏ ở thành sau (những nốt này do sự phì đại các nang lymphô dưới lớp niêm mạc), lưỡi gà kéo dài và phù.
Viêm họng mạn là tình trạng của nhiễm trùng đường hô hấp trên
Viêm họng mạn là tình trạng của nhiễm trùng đường hô hấp trên

Triệu chứng viêm họng mạn thay đổi ở mỗi cá thể khác nhau. Người bệnh có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau ở vùng họng vào sáng sớm. Cảm giác khó chịu như thể có dị vật khiến bạn thường xuyên phải nuốt nước bọt hoặc hằn giọng để loại bỏ cảm giác này. Ngoài ra, khi bị viêm họng mạn, bạn có thể ho nhiều hơn do họng dễ bị kích thích, thay đổi giọng nói, khan giọng hoặc không thể nói chuyện liên tục.

Theo tài liệu Ear, Nose, and Throat Diseases: With Head and Neck Surgery thì có một số nguyên nhân chủ yếu gây viêm họng hạt như sau:

 

 • Viêm mũi xoang mạn tính: Đối với những người mắc viêm mũi xoang mạn, dịch tiết liên tục chảy xuống họng và tạo điều kiện thuận lợi để nhiễm trùng phát triển gây viêm họng mạn.
 • Thở bằng miệng: Thông thường, khi hít thở bằng mũi, không khí sẽ được làm ấm và lọc vi khuẩn, bụi nhờ hệ thống lông chuyển và xoang mũi. Tuy nhiên, ở những người phải thở bằng miệng thì không khí không được như vậy dẫn đến nguy cơ cao nhiễm trùng. 
 • Nghiện hút thuốc lá, uống rượu hoặc thói quen ăn đồ cay.
 • Ô nhiễm không khí.
 • Trào ngược dạ dày – thực quản: Bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm họng mạn tính mà người bệnh không nghĩ tới. Dịch tiêu hóa có tính axit từ dạ dày trào ngược lên gây tổn thương niêm mạc họng.
Ô nhiễm không khí là một nguyên nhân gây viêm họng mạn
Ô nhiễm không khí là một nguyên nhân gây viêm họng mạn

Từ những lý do trên, để phòng ngừa cũng như kiểm soát tình trạng viêm họng mạn tốt hơn bên cạnh việc điều trị dứt đểm các bệnh lý như viêm xoang, viêm amidan cấp tính hay trào ngược dạ dày thì chú ý sinh hoạt cũng là điều quan trọng. Bạn nên:

 • Vệ sinh răng miệng bằng nước muối sinh lí mỗi sáng và tối giúp tránh vi khuẩn ở đường họng phát triển. Rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi ho và hắt hơi.
 • Ăn nhiều rau xanh và hoa quả, bổ sung vitamin A, C để tăng sức đề kháng của cơ thể.
 • Không hút thuốc lá
 • Giữ gìn môi trường không khí trong lành, đeo khẩu trang khi đến những khu vực có nhiều khói bụi

Sinh viên Y Phan Thế Anh

Khoa Y – ĐHQG TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!