BỆNH VIỆN 24H

Nhạc cho bà bầu tháng thứ 5: Nghe thế nào để tránh ảnh hưởng thai nhi?

Nghe những bài nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 rất tốt cho tâm trạng người mẹ, giúp tinh thần bà bầu thoải mái hơn nhờ đó giúp thai nhi phát triển tốt hơn.

Vào tuần thứ 16 thai kỳ, thai nhi đã có thể nghe được âm thanh, bắt đầu từ những tiếng kêu trong dạ dày hoặc tiếng không khí trong phổi. Ở những tuần tiếp theo, thai nhi dần “phát hiện” được âm thanh bên ngoài và đến tuần 24, bé có thể di chuyển về phía phát ra âm thanh. 

Bà bầu nghe nhạc rất tốt cho thai nhi.

Lợi ích của âm nhạc cho bà bầu tháng thứ 5

Nếu mẹ nghe nhạc và có tâm trạng thư thái, dễ chịu hay vui vẻ bé cũng sẽ “hưởng ké” tâm trạng tích cực đó từ mẹ. Dưới đây là một số lợi ích khi mẹ nghe nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 mẹ nên biết:

  • Cải thiện thính giác: Giai đoạn này, khi nghe nhạc, thai nhi có thể có phản xạ tập trung vào âm thanh. Điều này giúp kích thích các kỹ năng nhận thức và thính giác của bé.
  • Phản xạ tốt hơn: Khi mẹ nghe nhạc, bé trong bụng cũng nhận thức được các rung động nhịp nhàng và cố gắng “đồng bộ” với nó. Điều này giúp cải thiện phản xạ và chuyển động tổng thể của thai nhi.
  • Phát triển nhân cách: Không ít người tin rằng nghe nhạc khi mang thai sẽ tác động một phần đến sự phát triển nhân cách của thai nhi. Ví dụ, mẹ thường xuyên nghe nhạc êm dịu bé sau khi sinh ra sẽ bình tĩnh và trầm tính hơn, nhưng nếu đó là bản nhạc ồn ào hay chói tai có thể khiến bé trở nên dễ giận dữ và có hành vi hung hãn hơn. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh lý thuyết này.
  • Giảm căng thẳng cho mẹ: Nhiều thai phụ chịu nhiều căng thẳng khi mang thai có thể ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Trong những trường hợp như vậy, nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 thể loại êm dịu sẽ làm giảm mức độ căng thẳng, xoa dịu tâm trí cho mẹ.
  • Có tác dụng như bài hát ru: Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nghe nhạc khi mang thai cũng giúp ích một phần nhất định cho thai nhi sau này. Khi có thói quen nghe nhạc nhẹ nhàng, sau khi chào đời những loại nhạc này có thể giúp trẻ sơ sinh bình tĩnh, dễ chịu hơn, giống như khi nghe hát ru trẻ sẽ dễ ngủ hơn.
Áp sát tai nghe vào bụng bầu là một cách nghe nhạc không được khuyến khích.

Hai lưu ý khi nghe nhạc cho bà bầu tháng thứ 5

Có 2 điều khá quan trọng khi nghe nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 mẹ cần lưu ý để không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

  • Cách nghe nhạc: Mẹ không nên nghe nhạc bằng cách áp sát tai nghe vào bụng bầu. Nước ối là môi trường dẫn âm rất tốt nên sẽ khuếch táng âm thanh làm cho tiếng nhạc lớn khi đến bé. Điều này không tốt. Thay vào đó mẹ nên nghe nhạc “nổi” từ tivi hay radio sẽ tốt hơn.
  • Âm lượng: Mặc dù tốt nhưng thường xuyên tiếp xúc với tiếng nhạc lớn có thể gây biến chứng sinh non, giảm cân nặng của trẻ hay mất thính lực sau sinh ở trẻ. Do đó, mẹ không nên nghe nhạc có âm lượng cao hơn 65 decibel (dB), nếu nghe nhạc trong thời gian dài nên giữ âm lượng dưới mức 50 dB.

Theo Being The Parent – Baby Center

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!