BỆNH VIỆN 24H

Nhận biết triệu chứng tay chân miệng cấp độ 1 để xử lý sớm

Bệnh tay chân miệng có 4 cấp độ với các tác hại nguy hiểm dần. Bệnh tay chân miệng cấp độ 1 tuy ở mức độ nhẹ nhưng nếu không ngăn chặn từ đầu cũng có nguy cơ gây hại đáng kể.

Tay chân miệng là bệnh nhiễm siêu vi, xảy ra thường xuyên ở trẻ em nhưng cũng có thể xảy ra ở thanh thiếu niên và người lớn. Đây còn là bệnh có thể mắc lại nhiều lần. Hiện nay vẫn chưa có cách điều trị đặc hiệu cho bệnh tay chân miệng vì không có thuốc kháng vi rút hoặc vắc-xin.

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng cấp độ 1

Enterovirus là vi rút gây bệnh tay chân miệng lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, chất nhầy, dịch từ mụn nước và phân của người nhiễm bệnh hoặc gián tiếp thông qua đồ vật bị người nhiễm bệnh chạm vào.

Ngoài enterovirus thì coxsackievirus A16 (thuộc nhóm enterovirus không bại liệt) cũng có thể gây bệnh tay chân miệng. Coxsackievirus thường lây qua đường ăn uống. Bệnh còn lây lan qua tiếp xúc giữa người khoẻ mạnh với người bị nhiễm bệnh qua:

 • Dịch tiết mũi hoặc họng
 • Nước bọt
 • Dịch từ mụn nước
Tay chân miệng là bệnh nhiễm siêu vi, xảy ra thường xuyên ở trẻ em
Tay chân miệng là bệnh nhiễm siêu vi, xảy ra thường xuyên ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng cấp độ 1 nói riêng và tay chân miệng nói chung chủ yếu ảnh hưởng đến những trẻ dưới 5 tuổi. Ở các độ tuổi lớn hơn sẽ ít mắc hơn vì cơ thể sẽ phát triển khả năng miễn dịch đối với bệnh tay chân miệng bằng cách tạo kháng thể sau khi tiếp xúc với vi rút gây bệnh. Tuy nhiên, ai cũng đều có khả năng mắc bệnh.

Triệu chứng của bệnh tay chân miệng cấp độ 1

Thời gian thông thường từ khi bị nhiễm vi rút cho đến khi khởi phát những dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên (thời gian ủ bệnh) là 3-6 ngày. Sau đó sẽ là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tay chân miệng cấp độ 1 bao gồm:

 • Đau họng
 • Sốt, trên 38C
 • Chán ăn
 • Cảm giác mệt mỏi
 • Một hoặc hai ngày sau khi xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên, loét miệng và phát ban sẽ xuất hiện:
 • Loét xuất hiện trên lưỡi, nướu và bên trong má, gây đỏ, đau và khó khăn khi ăn hoặc uống.

Các đốm phát ban đỏ, không ngứa nhưng đôi khi có phồng rộp, phát triển thành mụn nước (có màu xám ở trung tâm và có thể gây đau), thường xuất hiện trên bàn tay và bàn chân và đôi khi ở cả mông.

Các triệu chứng thường giống nhau ở người lớn và trẻ em, nhưng có thể nghiêm trọng hơn nhiều ở người lớn. Biến chứng phổ biến hàng đầu của bệnh tay chân miệng cấp độ 1 là mất nước, bệnh cũng có thể gây ra viêm não/ viêm máng mão (với tỷ lệ rất thấp). Vì vậy theo dõi chặt chẽ để đảm bảo người bệnh thường xuyên uống nước trong suốt quá trình mắc bệnh. Nếu mất nước nghiêm trọng, có thể cần truyền dịch tĩnh mạch.

Thời gian ủ bệnh tay chân miệng thường từ 3-6 ngày
Thời gian ủ bệnh tay chân miệng thường từ 3-6 ngày

Một số biến chứng nặng của bệnh tay chân miệng cấp độ 1 liên quan đến não bao gồm: viêm màng não và viêm não (rất hiếm).

Điều trị bệnh tay chân miệng cấp độ 1

Bạn không thể dùng thuốc kể cả kháng sinh để điều trị bệnh tay chân miệng cấp độ 1.  Để giúp cải thiện các triệu chứng cũng như giảm đau đớn và khó chịu, bạn có thể thử các biện pháp sau: Ăn kem hoặc đá lạnh, uống nhiều nước. ăn thức ăn mềm, súc miệng bằng nước muối ấm; tránh đố chua/ cay nóng/ nhiều axit; dùng thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin)…

Bệnh tay chân miệng cấp độ 1 thường là nhẹ chỉ gây ra vài ngày sốt với các dấu hiệu và triệu chứng tương đối nhẹ có thể tự khỏi từ 7 đến 10 ngày và chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên cần đến khám bác sĩ nếu:

 • Các triệu chứng trở nên quá nghiêm trọng
 • Các triệu chứng không cải thiện sau 7 đến 10 ngày
 • Người bệnh sốt rất cao, hoặc cảm thấy nóng và run
 • Người bệnh bị mất nước - không đi tiểu thường xuyên như bình thường
 • Người bệnh là phụ nữ mang thai

Sinh viên Y Mai Thanh Nhã

Khoa Y- ĐHQG HCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!