BỆNH VIỆN 24H

Những điều cần lưu ý về bệnh herpes sinh dục

Herpes sinh dục được xem là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy bệnh không gây nhiều biến chứng nguy hiểm ở người khỏe mạnh nhưng lại dễ tái phát và gây không ít khó chịu cho người mắc.

Herpes sinh dục hay còn gọi là mụn rộp/mụn giộp sinh dục. Bệnh thường xảy ra ở người trẻ tuổi, trong độ tuổi hoạt động tình dục mạnh và còn gặp nhiều trên các nhóm có hành vi tình dục nguy cơ cao, kém an toàn. 

Nguyên nhân gây herpes sinh dục

Nguyên nhân gây bệnh chính là virus Herpes simplex (viết tắt là HSV). Có 2 loại virus herpes sau:

 • HSV-1: Gây bệnh ở da, niêm mạc phần trên của cơ thể như mắt, mũi, miệng. Lây truyền bằng tiếp xúc trực tiếp với virus qua thương tổn của chúng hoặc qua nước bọt.
 • HSV2: Gây bệnh ở da niêm mạc bộ phận sinh dục, hậu môn. Bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên, đôi khi sự phân loại này không hoàn toàn tuyệt đối vì người ta có thể phân lập thấy HSV-1 ở những vết thương tại bộ phận sinh dục và HSV-2 cũng được tìm thấy từ những thương tổn ở môi, miệng.

Tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, herpes sinh dục cũng gây không ít khó chịu cho người bệnh
Tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, herpes sinh dục cũng gây không ít khó chịu cho người bệnh

Triệu chứng bệnh

Thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần.

Nhiễm herpes sinh dục lần đầu: Đa số trường hợp nhiễm herpes lần đầu không có triệu chứng hoặc người bệnh không chú ý đến. Trường hợp có triệu chứng thì sẽ xuất hiện các dấu hiệu sau:

 • Triệu chứng biểu hiện ban đầu là sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ, và có thể có biểu hiện viêm màng não vô khuẩn.
 • Các triệu chứng trên nặng nhất khoảng 3-4 ngày sau khi xuất hiện mụn nước và mất đi sau 3-4 ngày.
 • Triệu chứng tại chỗ tùy theo vị trí thương tổn: có thể đau, ngứa, tiểu khó, đau lưng, tiết dịch niệu đạo hoặc tiết dịch âm đạo. 
 • Đám thương tổn mụn nước thành chùm, nhanh chóng thành mụn mủ rồi vỡ để lại vết chợt nông, đôi khi bội nhiễm thêm vi khuẩn thành vết loét. Thương tổn có thể có vẩy tiết, lành sau 2-4 tuần.
 • Hạch vùng bẹn sưng đau.
 • Một số trường hợp bệnh trở nặng, lan rộng các thương tổn và cần phải điều trị tích cực.

Nhiễm herpes sinh dục tái phát: Các thương tổn tái phát có thể xảy ra tại vùng vết thương cũ. Tuy nhiên, biểu hiện lâm sàng thường không nặng và không rõ như nhiễm herpes lần đầu. Thời gian tiến triển lành nhanh hơn, khoảng 1-2 tuần. Triệu chứng có thể là:

 • Ngứa, cảm giác bỏng rát, kích thích khó chịu
 • Xuất hiện mụn nước
 • Tiểu khó, đau thần kinh hông, khó chịu ở trực tràng.

Điều trị herpes sinh dục

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục của Bộ Y tế, herpes sinh dục thường tự khỏi sau 2-3 tuần. Việc điều trị giúp bệnh nhanh khỏi và giảm bớt cảm giác khó chịu. 

 • Điều trị tại chỗ bằng các dung dịch sát khuẩn, thuốc kháng virus, kem bôi thuốc kháng sinh sẽ giúp chống bội nhiễm. Thuốc bôi càng sớm càng tốt, có hiệu quả với các thương tổn nhẹ và vừa trên bệnh nhân bình thường. 
 • Dùng thuốc kháng virus đường uống (acyclovir, valaciclovir, famciclovir) cũng hỗ trợ làm giảm triệu chứng herpes lần đầu.
Người bệnh cần điều trị ngay khi phát hiện triệu chứng và tuân thủ đúng liều dùng bác sĩ kê đơn
Người bệnh cần điều trị ngay khi phát hiện triệu chứng herpes sinh dục và tuân thủ đúng liều dùng bác sĩ kê đơn

Điều trị nhiễm herpes tái phát: cần điều trị khi có triệu chứng hoặc trong 2 ngày khi triệu chứng xuất hiện, giúp làm cho bệnh diễn biến ngắn hơn, giảm triệu chứng bệnh nhưng sẽ không ngăn ngừa được tái phát. Liều điều trị có thể dùng như trong điều trị bệnh tiên phát.

Phòng bệnh

Nhìn chung, herpes sinh dục không gây các biến chứng nguy hiểm trừ trường hợp bệnh xảy ra ở phụ nữ mang thai thì trẻ sinh ra có nguy cơ tổn thương mụn nước lan tỏa, sốt cao, viêm não, màng não và có thể dẫn đến tử vong. Thêm nữa, người mắc herpes sinh dục cũng có nguy cơ cao lây nhiễm HIV.

Chính vì thế, việc phòng ngừa bệnh vẫn nên được chú trọng. Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục của Bộ Y tế, một số biện pháp sau đây có thể giúp phòng ngừa bệnh:

 • Herpes lây nhiễm trực tiếp qua tiếp xúc với da-niêm mạc nên cần tránh tiếp xúc người bệnh
 • Sống lành mạnh, thủy chung một vợ một chồng
 • Quan hệ tình dục an toàn, nên lưu ý bao cao su có hiệu quả phòng tránh lây truyền bệnh nhưng không phải đạt được hiệu quả 100%
 • Khi phát hiện bệnh thì cần điều trị sớm và điều trị bệnh ở cả bạn tình.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!