BỆNH VIỆN 24H

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Bất kỳ tĩnh mạch nào trên cơ thể cũng có thể mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch. Thường xảy ra nhất là ở các tĩnh mạch chân do hệ thống tĩnh mạch chân dài, cấu tạo phức tạp thường phải chịu áp lực lớn của cơ thể.

Sự suy giảm khả năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch chi dưới, dẫn đến máu ứ đọng, gây ra các biến đổi về huyết động và làm biến dạng các tổ chức mô xung quanh là hiện tượng của bệnh suy tĩnh mạch chi dưới

 Hoạt động bất thường của van tĩnh mạch gây ra dòng máu trào ngược làm ứ trệ tuần hoàn máu tĩnh mạch và tăng áp lực tĩnh mạch gây bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới 

 Theo thông tin bệnh viện Việt Đức cho bệnh có thể dẫn đến các biến chứng như:

  • Chàm da
  • Loét chân không lành
  • Chảy máu
  • Giãn lớn các tĩnh mạch nông
  • Viêm tĩnh mạch nông huyết khối
  • Huyết khối tĩnh mạch sâu

Do một số nguyên nhân dẫn tới sự hoạt động bất thường của van tĩnh mạch gây ra dòng máu trào ngược làm ứ trệ tuần hoàn máu tĩnh mạch và tăng áp lực tĩnh mạch lâu dần gây bệnh suy giãn tĩnh mạch mãn tính.

Các thống kê tại các bệnh viện lớn trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh giãn tĩnh mạch chân xuất hiện ở nữ giới chiếm 70% trong tổng số người mắc bệnh - Theo ThS.BS Khổng Tiến Bình, Trưởng khoa Nội- Can thiệp Tim mạch, Hô Hấp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết.  

Nguyên nhân bệnh chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên bệnh được xác định liên quan đến một số yếu tố nguy cơ do tổn thương chức năng của các van một chiều thuộc hệ tĩnh mạch ngoại biên. Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh :

Đứng lâu, ngồi nhiều, ít vận động

Đối tượng dễ mắc bệnh thường là các ngành nghề giáo viên, nhân viên văn phòng, thợ dệt, bác sĩ thẫm mỹ, cảnh sát giao thông...do tính chất công việc phải ngồi hoặc đứng lâu.  Khi đó máu sẽ dồn xuống chân và ứ đọng lại, tạo ra áp lực cản trở quá trình máu trở về tim, gây bệnh.

Phụ nữ mang thai

Tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ mang thai thường cao do cổ tử cung mở rộng, các hormon tăng tiết và thay đổi một cách đột ngột. Hàm lượng tiết tố nữ tăng cao và khi thai lớn dần gây chèn ép tĩnh mạch cản trở máu về tim là nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch chân. Tuy nhiên, vào lúc mang thai thường các biểu hiện của bệnh sẽ biến mất sau sinh và xuất hiện lại sau 3-5 năm sau phát bệnh giãn tĩnh mạch.

Tỷ lệ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới ở phụ nữ mang thai thường cao

Giày cao gót 

Việc thường xuyên mang giày cao gót, mặc quần áo bó sát sẽ tăng áp lực đến hệ tĩnh mạch ngoại biên, đồng thời gây tăng áp lực lên chân dẫn đến tình trạng suy giãn tĩnh mạch chi dưới ở phụ nữ.

Người mắc bệnh béo phì

Người bị béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch chân. Nguyên nhân do chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, ít chất xơ, ít vận động gây ra tình trạng cơ thể nặng nề dẫn đến áp lực lớn dồn đến chân và gây ra bệnh.

Ngoài việc phải đứng nhiều thì làm việc trong môi trường ẩm thấp cũng là tác nhân gây bệnh trầm trọng hơn, việc khiếm khuyết van tĩnh mạch do bẩm sinh cũng là một trong những nguyên nhân.

Quá trình thoái hóa do tuổi tác cũng có thể kéo theo những bệnh thường gặp ở người già.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới tiến triển chậm ở giai đoạn sớm rất khó để nhận biết

Các biến chứng của bệnh suy tĩnh mạch mạn tính 

Người mắc bệnh nếu không điều trị có thể gây ra các biến chứng khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng:

Huyết khối tĩnh mạch nông: Tĩnh mạch nổi hẳn lên có thể nhìn bằng mắt thường, sờ ấm và cứng dọc theo tĩnh mạch, rất đau và gây đỏ da. Huyết khối tĩnh mạch nông thường ít gây ra các biến chứng và hậu quả ảnh hưởng đến tính mạng.

Huyết khối tính mạch sâu: chân nóng, sưng đỏ, đau nhức nhối, ngứa, có thể gây chảy máu, nhiễm trùng thứ phát. Trường hợp huyết khối tĩnh mạch sâu có thể nguy hiểm tới tính mạng do huyết khối có thể bong và đi lên phổi gây tắc mạch phổi.

Loạn dưỡng da chân : da phù nề, dày lên, có thể bong vảy da, chảy nước.

Loét chân : các vết loét xuất hiện rất đau, dễ loét sâu và rộng dần, dễ bội nhiễm vi khuẩn.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới tiến triển chậm ở giai đoạn sớm rất khó để nhận biết. Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao cần chú ý các triệu chứng để kịp thời khám và chữa trị sớm tránh các biến chứng xảy ra.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!