BỆNH VIỆN 24H

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Chiều cao cơ thể con người chịu tác động bởi nhiều yếu tố từ bên trong lẫn bên ngoài. Cụ thể đó là những yếu tố gì và liệu có cách nào để chúng ta cải thiện chiều cao thông qua các yếu tố đó không?

Theo Medical News Today, các nhà khoa học tin rằng yếu tố di truyền, tức ADN, chịu trách nhiệm khoảng 80% chiều cao của một người trưởng thành. Thông thường, chiều cao một người sẽ phát triển cho đến khoảng 18 tuổi. Nhưng trước đó, các yếu tố từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng lên chiều cao chúng ta.

Yếu tố di truyền ảnh hưởng chiều cao cơ thể như thế nào?

ADN là yếu tố chính quyết định đến chiều cao cơ thể con người. Các nhà khoa học đã xác định được hơn 700 gen khác nhau quy định chiều cao. Một số trong các gen này ảnh hưởng lên các sụn tăng trưởng trên xương, một số khác lại tác động đến quá trình sản xuất các nội tiết tố (hormon) tăng trưởng.

Một số tình trạng, hội chứng bệnh liên quan đến di truyền cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến chiều cao của người trưởng thành, ví dụ như hội chứng Down, hội chứng Marfan, hội chứng Klinefelter…

Chiều cao cơ thể bị chi phối khá nhiểu bởi yếu tố di truyền
Chiều cao cơ thể bị chi phối khá nhiều bởi yếu tố di truyền

Ảnh hưởng của hormon tăng trưởng

Cơ thể chúng ta sản xuất các hormon thúc đẩy các sụn tăng trưởng ở đầu xương phát triển và tạo ra xương mới. Các hormon này bao gồm:

  • Hormon tăng trưởng: Hormon này được tạo ra trong tuyến yên và là hormon quan trọng nhất đối với sự phát triển của con người. Một số tình trạng sức khỏe làm hạn chế lượng hormon tăng trưởng mà tuyến yên tạo ra, điều này sẽ tác động lớn đến chiều cao. Trường hợp trẻ em mắc phải bệnh thiếu hụt hormone tăng trưởng bẩm sinh do di truyền sẽ khiến trẻ phát triển chậm hơn rất nhiều so với những đứa trẻ khác cùng trang lứa.
  • Hormon tuyến giáp: các hormon tạo ra bởi tuyến giáp cũng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng cơ thể.
  • Hormone giới tính: hormon giới tính như testosterone và estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao, đặc biệt là vào giai đoạn dậy thì.

Các yếu tố cải thiện chiều cao có thể tác động được

Thông thường, chúng ta không thể tác động vào các yếu tố di truyền quyết định đến chiều cao. Tuy nhiên, nếu can thiệp vào một số yếu tố sau đây đặc biệt vào giai đoạn thơ ấu và tuổi dậy thì, chúng ta có thể giúp trẻ nhỏ cải thiện tối đa chiều cao cơ thể.

Tập thể dục thường xuyên

Theo Healthline, tập thể dục đều đặn mỗi ngày có nhiều lợi ích đối với chiều cao và sức khỏe nói chung vì giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và độ dẻo dai xương khớp và đồng thời kích thích cơ thể sản xuất các hormon tăng trưởng.

Trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên có thể tham gia nhiều môn thể thao khác nhau như bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, đạp xe…

Các hoạt động vui chơi, thể thao lành mạnh cũng giúp trẻ cải thiện vóc dáng
Các hoạt động vui chơi, thể thao lành mạnh cũng giúp trẻ cải thiện vóc dáng

Bên cạnh tập thể thao, nên chú ý đến các tư thế ngồi của trẻ. Các tật gù lưng hay vẹo cột sống cũng khiến cơ thể trông thấp xuống. Vì vậy, ngay từ nhỏ nên tập cho trẻ dáng đi đứng phù hợp, ngồi thẳng lưng để tránh các tư thế xấu ảnh hưởng lên chiều cao.

Ngủ đủ giấc

Nếu ngủ không đủ giấc hoặc giờ ngủ thất thường, đặc biệt ở giai đoạn thiếu niên, có thể ảnh hưởng tiêu cực lên chiều cao cơ thể. Nguyên nhân chính đến từ việc cơ thể chúng ta thường giải phóng hormon tăng trưởng trong khi ngủ. Khi thiếu ngủ lâu dài, quá trình này có thể bị cản trở từ đó ảnh hưởng lên sự phát triển dáng vóc của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng

Đây chính là một trong các yếu tố ngoại cảnh tác động to lớn đến việc cải thiện chiều cao. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp trẻ tăng tối đa chiều cao có thể, ngược lại, khi thiếu các dưỡng chất thiết yếu, chiều cao của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, khi mang thai, việc người mẹ đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt cũng rất quan trọng đối với sức khỏe xương và sự phát triển của trẻ nhỏ trong tương lai.

Theo Medical News Today, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên nên duy trì một chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng, đầy đủ các nhóm chất. Trong đó, nguồn chất đạm (protein) và canxi đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của xương.

  • Các thực phẩm giàu protein có thể nói đến như: thịt bò, gà, heo, hải sản, trứng, các loại đậu, và hạt…
  • Các thực phẩm giàu canxi bao gồm: sữa, sữa chua, phô mai, bông cải xanh, đậu nành, cam, cá mòi, cá hồi…

Dù các thực phẩm giàu đạm và canxi rất quan trọng, trẻ cũng cần bổ sung cân bằng, đầy đủ các nhóm dưỡng chất khác gồm tinh bột, chất béo, các vitamin khoáng chất khác.

Thực phẩm chức năng nào hỗ trợ cải thiện chiều cao?

Sản phẩm siro Aminkid Calci với thành phần canxi, acid amin Lysine, DHA và các vitamin thiết yếu sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển chiều cao ở trẻ, phát triển trí não và tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi cho cơ thể.

Ngoài ra, sản phẩm còn giúp kích thích thèm ăn cho trẻ em đang trong giai đoạn tăng trưởng, đang theo một chế độ ăn kiêng đặc biệt hay trong thời kỳ dưỡng bệnh. 

Sản phẩm siro Aminkid-Calci giúp hỗ trợ cải thiện chiều cao ở trẻ nhỏ
Sản phẩm siro Aminkid Calci giúp hỗ trợ cải thiện chiều cao ở trẻ nhỏ

Hãy liên hệ ngay số điện thoại (028) 7306 3679 để được tư vấn hoặc truy cập vào website Hãy Khỏe để biết thêm thông tin chi tiết sản phẩm. 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!