BỆNH VIỆN 24H

Phẫu thuật thành công bệnh u tim hiếm gặp cho bé 4 tháng tuổi

Bệnh u cơ tim là bệnh tim mạch hiếm gặp. Tại Việt Nam chỉ ghi nhận vài trường hợp trẻ mắc phải bệnh lý này được điều trị.

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) tiếp nhận trường hợp bé L.B.P., 4 tháng tuổi, nhà ở Đồng Nai trong tình trạng hay bị mệt. Bệnh viện phát hiện bé có khối u cơ tim lớn gây tắc nghẽn máu từ tim lên phổi.

ThS BS. Cao Đằng Khang – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch BV ĐHYD TPHCM cho biết “Bệnh u cơ tim là bệnh tim mạch hiếm gặp. Tại Việt Nam chỉ ghi nhận vài trường hợp trẻ mắc phải bệnh lý này được điều trị. Trường hợp của bé L.B.P có khối u rất lớn, chiếm gần hết buồng tim thất phải, kích thước 7x4x3.5 cm, gây hẹp nặng, cản trở máu lên phổi… Do đó, để tránh các trường hợp nguy hiểm xảy ra cho bé thì hướng điều trị là phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u trong tim.”

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật cho bé, toàn bộ khối u đã được lấy ra khỏi tim. Phần buồng tim còn lại đã được sửa chữa để đảm bảo chức năng tim được bình thường. May mắn là kết quả xét nghiệm mô học cho thấy đây là u sợi lành tính. Như vậy, bé sẽ hoàn toàn bình phục với trái tim khỏe mạnh.

Khối u trong tim của bé
Khối u trong tim của bé

Đa số bệnh lý tim bẩm sinh nguy hiểm có thể phát hiện sớm trong giai đoạn bào thai, Điúp lên kế hoạch điều trị ngay sau sinh. Do đó, việc tầm soát tim thai là rất cần thiết. Hiện nay, BV ĐHYD TPHCM có đơn vị chẩn đoán trước sinh, siêu âm tim thai, đơn vị can thiệp và phẫu thuật tim cho trẻ sơ sinh nhằm điều trị cho các bé mắc bệnh tim bẩm sinh cần can thiệp sớm ngay khi sinh.

Theo Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!