BỆNH VIỆN 24H

Rối loạn lưỡng cực ở phụ nữ: Triệu chứng nào để nhận biết?

Rối loạn lưỡng cực là một dạng rối loạn tâm thần đặc trưng bởi sự chuyển đổi cảm xúc từ hứng khởi sang sầu não và gây ra ảnh hưởng xấu lên chất lượng cuộc sống. Triệu chứng bệnh có thể khác nhau ít nhiều, vậy làm sao nhận biết rối loạn lưỡng cực ở phụ nữ?

Theo “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số rối loạn tâm thần thường gặp” của Bộ Y tế, Rối loạn lưỡng cực là một rối loạn khí sắc mạn tính, đặc trưng bởi các giai đoạn hưng cảm xen kẽ hay đi kèm với các giai đoạn trầm cảm. Rối loạn lưỡng cực còn được gọi là rối loạn hưng trầm cảm, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, rối loạn phổ lưỡng cực.

Rối loạn lưỡng cực còn được gọi là rối loạn hưng trầm cảm, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, rối loạn phổ lưỡng cực.

Triệu chứng rối loạn lưỡng cực

Theo Healthline, các triệu chứng chính của rối loạn lưỡng cực bao gồm: hưng cảm, hưng cảm nhẹ, trầm cảm và giai đoạn hỗn hợp.

Giai đoạn hưng cảm

Trong giai đoạn hưng cảm, người bệnh có thể cảm thấy rất phấn chấn, tràn đầy năng lượng nhưng cũng có thể cáu gắt. Thông thường người bệnh có thể tham gia vào các hành vi nguy hiểm như lạm dụng chất kích thích, tăng hoạt động tình dục, tiêu tiền thiếu suy nghĩ hoặc thực hiện các hoạt động liều lĩnh khác.

Các giai đoạn hưng cảm có thể kéo dài một tuần hoặc lâu hơn. Trong giai đoạn này, người bệnh có thể gặp phải ảo giác hoặc hoang tưởng, chúng được gọi là triệu chứng loạn thần.

Giai đoạn hưng cảm nhẹ

Ở giai đọan này, người bệnh cũng sẽ cảm thấy hưng phấn tâm trạng hệt như giai đoạn hưng cảm Tuy nhiên, những cảm xúc này sẽ ít dữ dội hơn và ít ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của người bệnh hơn so với tình trạng hưng cảm.

Giai đoạn trầm cảm

Trầm cảm khiến người bệnh rơi vào tâm trạng cực kỳ tệ. Trong giai đoạn này, bệnh nhân sẽ cảm thấy cơn buồn bã vô cùng lớn và mất đi năng lượng hay hứng thú để làm việc. Những đợt trầm cảm này có thể kéo dài ít nhất hai tuần. Do đó, chúng có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng lên sức khỏe thể chất và tinh thần người bệnh.

Những đợt trầm cảm này có thể kéo dài ít nhất hai tuần. Do đó, chúng có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng lên sức khỏe thể chất và tinh thần người bệnh.
Những đợt trầm cảm này có thể kéo dài ít nhất hai tuần. Do đó, chúng có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng lên sức khỏe thể chất và tinh thần người bệnh.

Giai đoạn hỗn hợp

Ngoài các giai đoạn hưng cảm và trầm cảm riêng biệt, người bị rối loạn lưỡng cực cũng có thể gặp tình trạng cảm xúc hỗn hợp. Với một giai đoạn hỗn hợp, bệnh nhân có thể gặp phải cả triệu chứng hưng cảm và trầm cảm hàng ngày trong một tuần hoặc kéo dài lâu hơn. 

Rối loạn lưỡng cực chu kỳ nhanh

Các giai đoạn bệnh này thường có tính lặp lại theo chu kỳ. Rối loạn lưỡng cực chu kỳ nhanh xảy ra khi bệnh nhân có nhiều hơn hoặc 4 giai đoạn hưng cảm hoặc trầm cảm trong vòng một năm. Tình trạng chu kỳ nhanh này làm tăng thêm tỷ lệ tự sát, rối loạn lo âu, suy giáp…

Theo Healthline, riêng bệnh nhân nữ, nguy cơ gặp các triệu chứng thuộc giai đoạn hưng cảm nhẹ, trầm cảm, hỗn hợp cao hơn nam giới, và nữ giới cũng có tỷ lệ mắc rối loạn lưỡng cực chu kỳ nhanh cao hơn nam giới.

Riêng ở phụ nữ, nguyên nhân còn có thể đến từ sự thay đổi các hormon khi người phụ nữ trải qua các giai đoạn mang thai, hành kinh, tiền mãn kinh và mãn kinh.

Yếu tố nguy cơ

Có nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến rối loạn lưỡng cực như:

  • Yếu tố di truyền
  • Bất thường trục hạ đồi – tuyến yên – tuyến thượng thận
  • Bất thường tuyến giáp
  • Mất cân bằng giữa chất dẫn truyền thần kinh
  • Biến cố tiêu cực trong cuộc sống
  • Lối sống kém lành mạnh: nghiện rượu, lạm dụng chất gây nghiện

Riêng ở phụ nữ, nguyên nhân còn có thể đến từ sự thay đổi các hormon khi người phụ nữ trải qua các giai đoạn mang thai, hành kinh, tiền mãn kinh và mãn kinh.

Điều trị rối loạn lưỡng cực

Nhìn chung, cần phát hiện sớm các biểu hiện rối loạn lưỡng cực để kịp thời điều trị ngay từ lúc các rối loạn còn nhẹ.

Đối với các giai đoạn bệnh mức độ nặng, người bệnh sẽ được chỉ định nhập viện sớm, đặc biệt khi trầm cảm có ý tưởng tự sát. Nếu rối loạn khí sắc ở mức độ nhẹ thì có thể điều trị ngoại trú.

Tùy từng trường hợp bệnh cụ thể, các chuyên gia y tế sẽ đưa ra các biện pháp điều trị, chủ yếu bao gồm sử dụng các thuốc điều chỉnh sắc khí, chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm. Đồng thời, bệnh nhân cũng sẽ được kết hợp điều trị bằng các liệu pháp can thiệp tâm lý xã hội.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!