BỆNH VIỆN 24H

Rối loạn nhân cách chống xã hội

Rối loạn thường xuất hiện khi dậy thì ở trẻ gái và sớm hơn ở trẻ trai. Người bệnh mất kìm chế bản thân, dễ kích động, có những hành vi vi phạm các quy tắc đạo đức xã hội và pháp luật.
Gia đình không hài hòa có thể làm hình thành nhân cách chóng xã hội.

Những ai dễ có nguy cơ cao mắc bệnh?

Rối loạn nhân cách chống xã hội hay mất cân bằng tâm thần là một trạng thái không bình thường của nhân cách, biểu hiện chủ yếu bằng sự khó hoặc không thích ứng với các quy tắc đạo đức xã hội và pháp luật.

Phần lớn những người rối loạn nhân cách chống xã hội xuất thân trong những gia đình không được hoà thuận, vắng bố hoặc chịu sự giáo dục không thích hợp, thường là bố quá nghiêm khắc trong khi mẹ quá nuông chìu. Nghiên cứu tiền sử gia đình cho thấy những người có rối loạn này thường có bố nghiện rượu và rối loạn nhân cách chống xã hội, mẹ có nhân cách kịch tính (histrionic) và rối loạn phân ly (histeria). Người bệnh thường lớn lên trong môi trường xã hội không ổn định, nhiều tội phạm, bị ruồng bỏ, ngược đãi… Theo nhiều nhà khoa học, chính sự kết hợp hai yếu tố môi trường xã hội và di truyền đã hình thành kiểu rối loạn nhân cách này.

Người bệnh thường có thái độ hung hăng, khó kiềm chế bản thân.

Biểu hiện bệnh

Biểu hiện của rối loạn nhân cách thể hiện rõ nét ở:

  • Mất kìm chế bản thân, thường có những hành vi xung động như không thích ứng được khi có xung đột hay những sự kiện gây bất mãn; không nhận thấy lỗi lầm của mình, luôn quy trách nhiệm cho người khác và xem mình là nạn nhân; không nghĩ đến phải trái cũng như hậu quả; do đó dễ kích động, đập phá, xâm phạm, bỏ trốn hay tự sát…
  • Khí sắc không ổn định, lo âu, trầm cảm, hay thay đổi chỗ ở, lạm dụng rượu, ma tuý…
  • Thường vi phạm các quy tắc đạo đức xã hội, nhất là trong hoạt động tình dục.
  • Do đặc điểm nhân cách không bình thường này, người bị rối loạn thường có những hành vi phạm pháp.
Người bệnh có xu hướng vi phạm các giá trị đạo đức và xã hội.

Nhờ ngày càng có kinh nghiệm trong cuộc sống, được giáo dục đúng cách trong môi trường thích hợp, người bị rối loạn có thể giảm bệnh sau nhiều năm. Ngược lại, rối loạn sẽ tiến triển nặng hơn nếu tiếp tục sống trong điều kiện môi trường không thuận lợi và thường có tỉ lệ tử vong cao do tham gia vào các băng nhóm thanh toán nhau, biến chứng của việc sử dụng rượu, ma tuý, tai nạn hoặc tự sát…

Giáo dục đúng hướng và đảm bảo môi trường sống lành mạnh là phương pháp chủ yếu để hạn chế sự hình thành rối loạn nhân cách chống xã hội.

                                                 Khoa Tâm Thần Bệnh viện TW Huế - Theo ykhoa.net
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!