BỆNH VIỆN 24H

Sữa mẹ - Nguồn dinh dưỡng tăng đề kháng quan trọng cho trẻ sơ sinh

Nguồn sữa mẹ là loại thực phẩm tự nhiên hoàn hảo cho trẻ sơ sinh. Ngoài cung cấp dinh dưỡng có lợi cho trẻ mà sữa mẹ còn giúp trẻ tăng khả năng miễn dịch chống đỡ các loại virus gây bệnh.

Chống đỡ virus bằng sữa mẹ 

Sữa mẹ là nguồn sữa mang lại vô vàn lợi ích cho trẻ sơ sinh, theo Bs CKII Nguyễn Thị Từ Anh sữa mẹ còncó hiệu quả phòng ngừa nhiễm nhiều loại siêu vi. Trong đó có siêu vi gây bệnh cúm mùa (infulenza virus), tiêu chảy (rotavirus), viêm đường hô hấp (RSV) và bại liệt (polio virus)...

Trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể bề mặt (secretory immunoglobulin A – slgA), gấp 10-100 lần so với lượng kháng thể có trong máu. Kháng thể bề mặt là kháng thể có trong các dich tiết cơ thể như nước bọt, bề mặt đường hô hấp, đường tiêu hóa...

Sữa mẹ là nguồn sữa mang lại vô vàn lợi ích cho trẻ sơ sinh

Hoạt động của kháng thể bề mặt

Kháng thể bề mặt có vai trò loại bỏ các vi khuẩn, virus ngay khi chúng xâm nhập vào đường hô hấp, đường tiêu hóa và đưa đến các tế bào bạch cầu để tiêu diệt. Mẹ và con thường xuyên ở cạnh nhay nên sẽ tiếp xúc cùng một loại các vi trùng, virus. Hệ miễn dịch của mẹ sẽ tạo ra các kháng thể chống lại các loại vi trùng, virus đang tấn công hai mẹ con. 

Kháng thể này đi trong máu và vào trong sữa mẹ thông qua các khe hở giữa các tế bào tuyến sữa. Ngoài ra, các tế bào lympho chuyên tạo kháng thể cũng được đưa đến tuyến sữa để tiết các kháng thể trực tiếp vào trong sữa mẹ.Kháng thể bề mặt còn gắn vào các tế bào niêm mạc đường ruột, dành chỗ với vi khuẩn và virus nên các tác nhân gây bệnh này không có cơ hội xâm nhập vào cơ thể, sẽ bị đào thải ra ngoài (theo thông tin của bệnh viện Từ Dũ)

Hệ miễn dịch của mẹ sẽ tạo ra các kháng thể chống lại các loại vi trùng, virus đang tấn công hai mẹ con. 

Trong sữa mẹ còn có những axit béo đặc biệt và một số loại monoglycerides có tác dụng chống lại virus. Các thành phần chất béo kháng virus này không bị huỷ khi đun nóng sữa mẹ lên.

Có nên ngừng cho con bú khi mẹ bị cúm? 

Khi bị cúm mẹ không cần phải cho con ngừng bú. Virus cúm không lây qua sữa mẹ nhưng lây qua các giọt bắn khi ho, hắt hơi hoặc khi lau nước mũi hay dịch họng ở tay và chạm vào mũi, miệng bé.

Ngay cả virus Corona cũng không có trong sữa mẹ. Khi mẹ bị cúm, sữa mẹ có kháng thể chống lại virus, khi trẻ bú mẹ cũng sẽ chống lại được virus.

Mẹ bị cảm phải làm gì khi vẫn muốn cho trẻ tiếp tục bú?

Lưu ý mẹ cần mang khẩu trang và rửa tay đủ 6 bước (hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới) bằng nước và xà phòng trước khi chạm vào con và tránh cho trẻ chạm vào mũi miệng mẹ. Khi hắt hơi hoặc ho nên che miệng bằng khăn giấy và lập tức rửa ngay sau đó. Có thể vắt sữa mẹ khi mệt mỏi để tiếp tục cho con uống và cần rửa tay khi vắt sữa cho trẻ.

Sữa mẹ còn có nhiều nước và vitamin cần được bổ sung cho trẻ khi đang bệnh.

Nếu như trẻ bị cúm có nên tiếp tục cho bú?

Khi trẻ bị bệnh thì sữa mẹ ngoài việc có thể cung cấp dinh dưỡng còn được bổ sung kháng thể và các thành phần miễn dịch giúp bé nhanh chóng khỏe lại. Sữa mẹ còn có nhiều nước và vitamin cần được bổ sung cho trẻ khi đang bệnh.

Nguồn sữa mẹ rất quan trọng cho việc bảo vệ con trẻ mà còn là nguồn dinh dưỡng thiết yếu không thể thiếu khi trẻ mới sinh. Mẹ cho con bú cần cẩn thận và để ý vệ sinh sạch sẽ khi mắc bệnh trước khi tiếp xúc với trẻ để giúp bé tranh lây bệnh.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!