BỆNH VIỆN 24H

Tê tay: Đừng chủ quan, cảnh giác dấu hiệu đột quỵ!

Khi bị tê tay, nhiều người nghĩ đơn giản là do thiếu máu, máu lưu thông khó... Nhưng mối nguy tiềm ẩn đằng sau đó có thể không đơn giản như những gì bạn nghĩ.

Bàn tay là một trong những bộ phận chứa các thụ thể cảm ứng nhạy cảm nhất trong cơ thể. Các thụ thể này kết nối với não bộ thông qua mạng lưới thần kinh. Vì vậy, khi có bất kỳ ảnh hưởng nào lên toàn bộ hoặc một phần các dây thần kinh đó, thông tin từ bàn tay truyền đến não sẽ bị cản trở, kết quả khiến tay bị tê/liệt. Tê ngón tay, tê bàn tay thường khiến gây cảm giác ngứa ran như kiến bò, một số người lại có cảm giác bị châm chích.

Tê tay, nguyên nhân nào gây ra?

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là một trong các lý do phổ biến nhất gây ra chứng tê tay, do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay. Những người ngồi máy tính nhiều là đối tượng dễ gặp hội chứng ống cổ tay nhất.

Hội chứng ổng cổ tay là một trong các lý do phổ biến nhất gây ra chứng tê tay
Hội chứng ổng cổ tay là một trong các lý do phổ biến nhất gây ra chứng tê tay

Ngoài tình trạng tê tay, hội chứng ống cổ tay còn có thể gây sưng hoặc ngứa ngón tay – đặc biệt ở ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Nếu thường xuyên có các dấu hiệu này cần đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt vì nếu để lâu, nguy cơ phẫu thuật sẽ tăng lên.

Chấn thương khuỷu tay

Chấn thương khuỷu tay thường xuất hiện ở những người thường xuyên vặn xoắn tay, cổ tay hoặc khuỷu tay (như các vận động viên tennis). Tê tay, đau ở khuỷu hoặc cẳng tay là những triệu chứng của bệnh. Cần nghỉ ngơi, không chơi thể thao hoặc hạn chế vận động trong vài ngày. Nếu tình trạng không cải thiện nên đi gặp bác sĩ sớm.

Rối loạn tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp hay hoạt động tuyến giáp kém có thể gây tổn thương các dây thần kinh vận chuyển thông tin giữa não và tủy sống đến các bộ phận trên cơ thể, từ đó dẫn đến hiện tượng tê tay. Đặc biệt nếu rối loạn tuyến giáp ở mức gây rụng tóc, tăng cân, hay thấy rét lạnh… hãy đến gặp bác sĩ để có phương pháp chữa trị kịp thời.

U nang hạch

U nang hạch có thể là khối u lành tính hoặc ác tính, xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể nhưng thường xung quanh các vị trí khớp. Nếu ở cổ tay, đó là u bao hoạt dịch và tê tay là một trong các triệu chứng phổ biến nhất. 

U nang hạch – một trong những nguyên nhân gây tê tay
U nang hạch – một trong những nguyên nhân gây tê tay

Đôi khi các u nang này tự biến mất. Trường hợp còn lại sẽ gây đau, tê tay nghiêm trọng. Phương pháp để loại bỏ u nang có nhiều hướng, trong có phẫu thuật.

Hội chứng Raynaud

Nếu tê tay đi kèm lạnh bàn tay, có thể bạn đang mắc phải hội chứng Raynaud – là tình trạng máu chảy đến ngón tay, chân giảm do mạch máu bị hẹp. Nhiều người mắc bệnh có thể thấy ngón tay chuyển sang màu xanh dương hoặc trắng bệch. Theo các nhà chuyên môn, phụ nữ ở độ tuổi 15 - 30 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Đột quỵ

Ngoài méo miệng, rối loạn ngôn ngữ, đau đầu dữ dội, chóng mặt, mờ mắt… ngứa ran hay tê tay cũng được xem là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ. Ngay khi thấy một trong các dấu hiệu này cần đi cấp cứu ngay lập tức.

Đột quỵ không chỉ xảy ra ở những người lớn tuổi. Khoảng 10% nạn nhân đột quỵ có độ tuổi dưới 45. Ngay cả những người rèn luyện thể dục đều đặn cũng có thể có nguy cơ mắc đột quỵ.

Ngứa ran hay tê tay cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ
Ngứa ran hay tê tay cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

Ngoài ra, tê tay còn do các nguyên nhân sau gây ra nhưng ít phổ biến hơn:

 • Bệnh amyloidosis
 • Hội chứng Guillain Barre
 • HIV/ AIDS
 • Bệnh Lyme
 • Bệnh đa xơ cứng
 • Viêm mạch
 • Tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn thuốc hóa trị
 • Thiếu vitamin B12
 • Bệnh phong
 • Gãy xương cổ tay hoặc bàn tay

Phòng chống và giảm nhẹ các triệu chứng tê tay

Có một số phương pháp giúp bảo vệ, phòng tránh hoặc làm giảm nhẹ các triệu chứng tê tay. Cụ thể người bệnh cần: 

 • Nằm/ngồi/vận động đúng tư thế
 • Nghỉ ngơi sau 30 – 60 phút làm việc/vận động
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao
 • Sử dụng các thiết bị hỗ trợ cổ tay…
 • Thực hiện các bài tập cho bàn tay/Xoa bóp tay

                                                                                                   Theo Prevention – Healthline

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!