BỆNH VIỆN 24H

Triệu chứng dị ứng da mặt và cách điều trị hiệu quả

Dị ứng da mặt nguyên nhân có thể do sản phẩm làm đẹp hoặc một vài tác nhân khác… gây ra những đốm đỏ, cảm giác như kim châm chích, nóng rát trên da mặt.

Dị ứng da mặt thường phổ biến hơn những vị trí khác trên cơ thể vì đây là vùng nhạy cảm, chưa kể chúng ta thường xuyên dùng nhiều loại kem và sản phẩm khác lên mặt. Bạn có thể điều trị và ngăn ngừa dị ứng da mặt nếu biết nguyên nhân gây ra chúng.

Triệu chứng dị ứng da mặt

Tùy thuộc vào tác nhân gây dị ứng da mặt (hay chất gây dị ứng) các triệu chứng có thể khác nhau, nhưng phổ biến nhất là:

 • Phát ban hoặc nổi mề đay
 • Vùng da bị dị ứng sưng lên
 • Những đốm nhỏ, đỏ trên da
 • Cảm giác ngứa, như kim chích hoặc nóng rát
 • Môi, mắt, lưỡi có thể sưng lên
 • Đỏ, ngứa mắt
 • Chảy nước mắt
 • Da khô hoặc nứt nẻ
Dị ứng da mặt có thể khiến cho da mặt sần sùi, sưng môi hay chảy nước mắt
Dị ứng da mặt có thể khiến cho da mặt sần sùi, sưng môi hay chảy nước mắt

Các triệu chứng của dị ứng da mặt có thể xảy ra ngay trong vòng vài giây hoặc vài phút, hoặc dần dần trong vài giờ. Các triệu chứng thường nhẹ, nhưng trong một số ít trường hợp có thể gây sốc phản vệ, đây là trường hợp đe dọa tính mạng.

Điều trị dị ứng da mặt như thế nào?

Cách điều trị dị ứng da mặt phụ thuộc vào loại dị ứng, và mức độ nghiêm trọng của dị ứng. Các phương pháp điều trị chính bao gồm:

 • Thuốc kháng histamine: Có thể giúp giảm sưng, đỏ, ngứa phát ban và nổi mề đay trên mặt. Thuốc kháng có sẵn dưới dạng viên nén, kem, thuốc nhỏ mắt và thuốc xịt mũi. 
 • Kem dưỡng ẩm: Các loại thuốc làm mềm da không kê đơn hoặc theo toa có thể giúp giữ ẩm cho da khô và giảm ngứa. Chúng cũng có thể tạo thành một lớp màng bảo vệ chống lại các chất gây dị ứng da mặt.
 • Chườm lạnh: Một miếng vải ẩm, mát cũng có thể giúp giảm ngứa và giảm viêm, bạn có thể chườm mát cứ khi nào.
 • Liệu pháp miễn dịch: Đối với dị ứng da mặt nghiêm trọng hoặc kéo dài, bác sĩ có thể sẽ đề nghị liệu pháp miễn dịch. Đó là người bệnh có thể tiếp xúc với tác nhân dị ứng với cường độ tăng dần để cơ thể có thể quen với dị ứng. Điều này làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian dị ứng.
mát cũng có thể giúp giảm ngứa và giảm viêm
Chườm mát cũng có thể giúp giảm ngứa và giảm viêm

Thông thường, các phản ứng dị ứng da mặt có thể được ngăn ngừa và điều trị khỏi hoàn toàn nếu biết được nguyên nhân. Trường hợp bị dị ứng thực phẩm hãy xem kỹ thành phần của đồ ăn trước khi ăn. Nếu không chắc chắn về thực phẩm, hãy hỏi thêm thông tin hoặc không ăn thực phẩm đó.

Lời khuyên

Nhiều thứ có thể gây ra phản ứng dị ứng da mặt. Hầu hết các phản ứng đều nhẹ và có thể được điều trị bằng thuốc kháng histamine.

Nên đến gặp bác sĩ nếu dị ứng da mặt nghiêm trọng hoặc tái phát. Một phản ứng rất nghiêm trọng có thể là dấu hiệu của sốc phản vệ, cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Cuối cùng, dị ứng da mặt là một trong những cách cơ thể báo động có tác nhân gây hại tấn công cơ thể. Do đó, hãy lắng nghe cơ thể thường xuyên để có những biện pháp ngăn chặn và điều trị kịp thời.

Sinh viên Dược Ngô Thị Xuân An 

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM

Theo Medicalnewstoday

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!