BỆNH VIỆN 24H

Ung thư tinh hoàn: Phát hiện ra thì đã di căn

Ung thư tinh hoàn là một trong những ung thư hay gặp nhất ở nam giới từ 15 đến 35 tuổi. Bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Phòng khám Y học gia đình, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD), thường xuyên tiếp nhận  bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn giai đoạn trễ đã di căn mà không có bất kỳ triệu chứng nào, chỉ được phát hiện khi tình cờ khám sức khỏe tổng quát. 

BS Nguyễn Như Vinh tư vấn cho bệnh nhân

Không đi khám vì tinh hoàn sưng, đau rồi tự hết

Điển hình là trường hợp anh Huỳnh Văn T., 25 tuổi, đi kiểm tra sức khỏe vì thấy ho chút ít. Làm các xét nghiệm thì phát hiện trên phổi anh T. có rất nhiều nốt - hình ảnh điển hình của ung thư từ một cơ quan khác di căn đến phổi. 

Theo ThS - BS Nguyễn Như Vinh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp BV ĐHYD, các bộ phận bị ung thư di căn đến phổi thường hay gặp là vú (ở phụ nữ), tinh hoàn (ở nam giới), đại tràng, thận, vòm hầu, xương, tuyến giáp.

Khi hỏi về các triệu chứng ở tinh hoàn, anh T. cho biết hiện tại không có gì bất thường, ngoại trừ trước đó vài tháng tinh hoàn phải bị sưng, sau đó tự hết.

Khám tinh hoàn phải bệnh nhân, BS Vinh phát hiện một khối u cứng, không sưng đau. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân chủ quan không đi khám trong một thời gian dài, dẫn đến ung thư tinh hoàn di căn lên phổi.

Nam giới nên khám tinh hoàn thường xuyên để phát hiện sớm các bất thường

Đừng để bệnh trở nặng vì… ngại

TS - BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu BV ĐHYD, cho biết ung thư tinh hoàn không có triệu chứng ban đầu rõ ràng khiến người bệnh không chú ý hoặc chủ quan cho rằng khối cứng nhỏ ở tinh hoàn không có gì nghiêm trọng nên không đi khám. 

Nhiều bệnh nhân và nhân viên y tế thường nghĩ rằng ung thư chỉ xuất hiện ở người có tuổi (từ trung niên trở lên) nên ít nghi ngờ ở người trẻ tuổi. 

Ngoài tâm lý chủ quan, theo BS Đức, bệnh nhân còn có tâm lý e ngại đi khám khi xảy ra bất thường ở bộ phận sinh dục.

“Những thanh niên từ 15-35 tuổi có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn nhiều nhất lại là những người còn quá trẻ nên rất ngại khi khám vùng nhạy cảm này. Đây là nhóm đối tượng rất cần chú ý bất thường ở vùng tinh hoàn”, BS Đức nhấn mạnh. Ông khuyến cáo các bạn nam trẻ tuổi nên tự khám cơ quan sinh dục của mình và nếu thấy bất thường nên đi khám ngay.

Trị dứt bệnh nếu phát hiện sớm

BS Đức cho biết các yếu tố nguy cơ của bệnh bao gồm tinh hoàn lạc chỗ (tinh hoàn còn nằm trong ổ bụng không xuống đến bìu), bất thường bẩm sinh về hệ tiết niệu sinh dục (thận, dương vật) và có tiền căn gia đình có người bị ung thư tinh hoàn.

Các biểu hiện của bệnh như có cục cứng chỗ bìu, đôi khi có cảm giác đau hay khó chịu vùng bìu hay bìu lớn lên bất thường. Một số người bệnh có cảm giác đau vùng bụng dưới, lưng hay bẹn. 

Nếu phát hiện sớm khi ung thư còn nằm tại tinh hoàn mà chưa di căn đến nơi khác thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. 

Nếu phát hiện trễ thì tế bào ung thư sẽ di căn đến nhiều cơ quan khác, khi đó việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, ung thư tinh hoàn di căn xa vẫn còn khả năng chữa khỏi cao hơn rất nhiều so với các loại ung thư khác khi đã di căn.

Nguồn: Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!