BỆNH VIỆN 24H

Ung thư xương có phải do ung thư khác di căn?

Ung thư xương không phải là ung thư từ các vị trí khác di căn đến xương. Các triệu chứng của ung thư xương giai đoạn đầu khá mờ nhạt, vì thế bệnh phát triển âm thầm và… lặng lẽ cướp đi sinh mạng của nhiều người.
Ung thư xương không phái do các ung thư khác di căn đến xương.
Ung thư xương không phái do các ung thư khác di căn đến xương.

Hiểu đúng về ung thư xương

Ung thư xương bắt nguồn từ những tế bào cấu tạo thành xương tăng sinh không kiểm soát. Ung thư xương có thể xuất hiện tại bất cứ xương nào trong cơ thể, nhưng thường xảy ra ở xương chậu và các xương dài như: xương cánh tay, xương cẳng chân.

Theo các nhà chuyên môn, tất cả các loại ung thư xương (nguyên phát) đều thuộc loại Sarcomas (Ung thư mô liên kết), bao gồm:

 • Sarcomas xương: Đây là loại phổ biến nhất, thường xảy ra ở người trẻ từ 10 - 30 tuổi. Khoảng 10% xuất hiện trong khoảng 60 - 70 tuổi. Xảy ra ở nam giới nhiều hơn.
 • Sarcomas sụn: Loại phổ biến thứ 2 sau sarcomas xương. Hiếm xảy ra ở người dưới 20 tuổi. Sau 20 tuổi, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng dần cho đến 70 tuổi. Thường xảy ra ở nữ. Sarcomas sụn có thể xảy ra ở bất kỳ sụn nào, ở xương chậu, xương cánh tay… Ngoài ra, sarcomas cũng có thể ở khí quản, thanh quản…
 • Ewing sarcomas: Loại này phổ biến thứ nhì ở trẻ em và thanh thiếu niên, hiếm khi có ở người trên 30 tuổi. Ewing sarcomas thường hiện diện ở xương, cũng có thể ở mô mềm (cơ, mô mỡ, mô sợi, mạch máu, hay mô nâng đỡ khác), thường xảy ra ở xương chậu và xương sườn. Phổ biến ở người da trắng. 
Phân loại ung thư xương.
Phân loại ung thư xương.

Ung thư xương giai đoạn đầu có triệu chứng nào không? 

Đau xương (tại vị trí khối u), người luôn mệt mỏi và sụt cân không rõ nguyên nhân… là những triệu chứng của ung thư xương. Tương tự một số bệnh ung thư khác, ung thư xương giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì rõ rệt do đó nhiều người thường chủ quan.

Mặc dù triệu chứng khá mờ nhạt, tuy nhiên nếu thấy cơn đau xương đi kèm các dấu hiệu sau cần đi khám bác sĩ ngay để được khám và chẩn đoán đúng bệnh:

 • Cơn đau xương không ổn định (lúc có lúc không)
 • Đau nặng hơn vào ban đêm
 • Không giảm đau với thuốc thông thường

Hiện nguyên nhân của ung thư xương vẫn chưa được xác định, nhưng theo các nhà chuyên môn các yếu tố sau có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

 • Rối loạn di truyền: Một số hội chứng di truyền hiếm làm tăng nguy cơ ung thư xương, gồm hội chứng Li- Fraumeni, retinoblastoma
 • Bệnh Paget: thường xảy ra ở người lớn tuổi
 • Xạ trị: Tiếp xúc với liều lượng lớn bức xạ, như những bệnh nhân xạ trị ung thư, tăng nguy cơ ung thư xương hơn
Hóa trị là một trong các phương pháp điều trị ung thư xương.
Hóa trị là một trong các phương pháp điều trị ung thư xương.

Các giai đoạn của ung thư xương và phương pháp điều trị

- Ung thư xương được phân thành 4 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn I: Ung thư giới hạn trong xương và chưa di căn hạch và di căn xa. Mức độ ác tính thấp
 • Giai đoạn II: Ung thư giới hạn trong xương và chưa di căn hạch và di căn xa. Mức độ ác tính cao.
 • Giai đoạn III: Ung thư xương xảy ra ở nhiều nơi trên cùng một xương, chưa di căn hạch và di căn xa
 • Giai đoạn IV: Ung thư đã lan rộng tới các khu vực khác của cơ thể, có thể có di căn hạch

- Tùy từng giai đoạn ung thư xương, mức độ, tình trạng sức khỏe… các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân lựa chọn các phương pháp điều trị khác nhau. Bao gồm:

 • Phẫu thuật: Mục đích là loại bỏ toàn bộ ung thư xương. Để thực hiện điều này, các bác sĩ cắt bỏ khối u và một phần mô bao quanh. Trường hợp ung thư lan rộng và phức tạp, yêu cầu đoạn chi, có khả năng bệnh nhân sẽ được thay thế chi nhân tạo sau khi phẫu thuật.
 • Hóa trị: Hóa trị thường được sử dụng trước khi phẫu thuật, thường kết hợp với xạ trị, để thu nhỏ khối u. Hóa trị cũng có thể được sử dụng ở những trường hợp đã di căn.
 • Xạ trị: Xạ trị có thể áp dụng với trường hợp không phẫu thuật được. Đồng thời phương pháp này cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để diệt tế bào ung thư còn sót lại. Đối với những người bị ung thư xương tiến triển, xạ trị có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.

SV Y5 Nguyễn Thị Anh Thư

Nguồn Mayoclinic Cancer

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!