BỆNH VIỆN 24H

Uống thuốc gì để điều trị viêm gan B khỏi hoàn toàn?

Bệnh viêm gan B do vi rút viêm gan loại B gây ra, do đó không có loại thuốc nào điều trị viêm gan B khỏi hoàn toàn, chỉ có thể làm ổn định bệnh.

Một số lưu ý trong điều trị viêm gan B

Viêm gan B là tên gọi tắt của bệnh viêm gan vi rút B. Bệnh này do vi rút viêm gan loại B gây ra. Vì vi rút là nguyên nhân gây bệnh nên chúng ta chỉ có thể điều trị ổn định, tiến tới mục tiêu vi rút ở thể ẩn và không thể gây bệnh được nữa chứ khó lòng điều trị viêm gan B khỏi hoàn toàn. Do vậy, cần lưu ý những điều sau:

- Điều cần lưu ý thứ nhất: Không có thuốc nào điều trị khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan B, chỉ có thể làm bệnh ổn định. Thời gian dùng thuốc không thể tính bằng ngày, thường tính bằng tháng và năm. Nguyên nhân, bởi vi rút không “trôi nổi” trong máu hoặc trong mô giống vi khuẩn, chúng không tự chuyển hóa mà thường ẩn trong tế bào và mượn tế bào để sinh sống. Cho nên, không phải thuốc vào cơ thể là… hạ gục được vi rút ngay. 

Không có thuốc nào điều trị khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan B, chỉ có thể làm bệnh ổn định
Không có thuốc nào điều trị khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan B, chỉ có thể làm bệnh ổn định

- Điều  lưu ý thứ 2: Thời gian điều trị viêm gan B dài. Phác đồ điều trị không giống nhau về chủng loại thuốc và liều lượng giữa các bệnh nhân. Lý do vì mức độ bệnh, mức độ đáp ứng, thể bệnh mỗi bệnh nhân khác nhau. 

- Điều lưu ý thứ 3: Không thể điều trị kiểu “copy”, tôi xét nghiệm thấy bị bệnh viêm gan B giống anh nên tôi mượn tạm phác đồ của anh để điều trị.

Trong quá trình điều trị viêm gan B, người bệnh cần phải làm các xét nghiệm sau để đánh giá kết quả điều trị: hoạt tính enzym gan (hay được gọi là men gan) GOT, GPT, GGT, HbsAg (dấu ấn vỏ của vi rút, chứng tỏ có vi rút đi qua máu), HbsAb (kháng thể của cơ thể chống lại vi rút, chứng tỏ cơ thể đã nhiễm vi rút ít nhất 1 tháng và đã có phản ứng chống lại vi rút), HbeAg (dấu ấn của nhân lõi vi rút, chứng tỏ vi rút đang hoạt động hay đang ở ẩn).

Uống thuốc gì để điều trị viêm gan B?

Người bệnh sẽ được dùng các thuốc sau để điều trị viêm gan B:

- Thuốc làm bền vững màng tế bào gan

Đây là các thuốc làm phục hồi gan, “sửa chữa” những tổn thương tế bào gan do vi rút gây ra, chống sự hủy hoại tế bào, làm giảm hoạt độ của các enzym gan trong máu. Khi hạ thấp được hoạt độ enzym gan nghĩa là thành công. Một số thuốc điển hình như: silymarin, arginin, methinonin. Liều dùng tùy thuộc vào mức độ cao của enzym gan và thể trạng từng bệnh nhân.

Có nhiều loại thuốc trong điều trị viêm gan B
Có nhiều loại thuốc trong điều trị viêm gan B

- Thuốc chống vàng da

Là những thuốc làm thông mật. Một vài trường hợp, gan bị sưng phù, chèn ép vào đường mật làm tắc mật. Thuốc nhóm này sẽ có tác dụng và chống vàng da. Một số thuốc điển hình như: bổ gan artiso, kim tiền thảo, cà gai leo…

- Thuốc tăng cảm giác ăn ngon

Thuốc tăng cảm giác ăn ngon thường là các vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B6, lysin…

- Thuốc làm bất hoạt vi rút

Là những thuốc làm sai lạc thông tin di truyền của vi rút làm cho vi rút bị lỗi và bị đào thải dần ra ngoài. Trường hợp mới, nhẹ và không kháng thuốc, người ta sẽ dùng tenofovir, entecavir. Khi đã dùng 3 - 6 tháng nhưng không hiệu quả bác sĩ sẽ tăng liều, phối hợp thuốc hoặc thay đổi thuốc. Thuốc thay thế thường là telbivudin, lamivudin, adefovir dipivoxil.

Nếu bệnh nhân quá nặng cần phải nhập viện sau đó truyền thuốc vào cơ thể từ 10 – 20 ngày, sau đó chuyển sang chế điều trị viêm gan B bằng đường uống. Lưu ý, cần phải ăn uống thật đầy đủ và uống thật kiên trì thì bệnh nhân có thể có tuổi thọ và chất lượng cuộc sống như người không mắc bệnh.

Bác sĩ Lâm Yên Phúc

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!