BỆNH VIỆN 24H

Uống thuốc hại Gan có đúng không?

Nhiều người luôn hiểu lầm rằng “uống thuốc hại gan” dễ dẫn đến viêm gan và ung thư gan. Vậy thật sự có hại gan khi uống thuốc hay không?

 Làm sao để phòng tránh ung thư gan và các căn bệnh ung thư phổ biến hiện nay?

Vai trò của gan 

Xử lí chất độc nên đó là lí do gan có thể nhiễm độc thường biểu hiện ở chỗ nhu mô gan bị tổn thường được gọi là viêm gan.

Gan là cơ quan đặc biệt đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng và phức tạp. Giải độc là một chức năng rất quan trọng của gan, trong đó có chuyển hóa thuốc thành các chất không gây hại cho cơ thể. Do thường xuyên xử lí chất độc nên đó là lí do gan có thể nhiễm độc thường biểu hiện ở chỗ nhu mô gan bị tổn thường được gọi là viêm gan.

Theo Tuoitre.vn viêm gan là tình trạng tế bào bị viêm, hư hoại và chết đi. Khi tế bào gan bị viêm, tổn thương và men gan như ALT (còn được ghi SGPT) và ÁT (SGOT) từ gan phóng thích vào máu nhiều hơn so với bình thường. Vì vậy, khi xét nghiệm thấy men gan ALT và AST tăng thì đó là dấu hiệu cho biết tế bào gan đang bị viêm và tổn thương.

Trong thời gian điều trị viêm gan hoặc gan tự phục hồi, khi men gan đang từ từ giảm xuống đến mức bình thường được coi như tình trạng viêm được cải thiện. Tế bào gan liên quan đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể nên khi gan bị tổn thương sẽ gây cho người nhiều triệu chứng khác nhau như:

Bài tiết mật với nước tiểu sậm màu (là rối loạn thường kèm hay không kèm với tổn thương tế bào gan), mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, khó chịu ở hạ sườn phải, thậm chí bị phù chân, trí não lú lẫn, hôn mê (gọi là bệnh não do gan hay hôn mê gan).

Lưu ý một số thuốc gây hại cho gan

Theo Báo Tuổi Trẻ một số thuốc có thể gây ra một kiểu tổn thương gan nhất định. Dựa vào đó, người ta phân loại ra từng nhóm cho dễ nhận biết. Dưới đây là các thuốc có thể gây độc cho gan:

  • Các thuốc có nguy cơ gây tổn thương tế bào gan (làm tăng men AST, ALT)
  • Các thuốc có nguy cơ làm tắc mật (tăng alkalin phophatase + tăng bilirubim toàn phần)
  • Các thuốc có nguy cơ vừa làm tổn thương tế bào gan vừa làm tắc mật (cùng lúc làm tăng AST, ALT và tăng alkalin phophatase)

Người bệnh nên lưu ý khi đang dùng thuốc, nếu xét nghiệm thấy tăng men gan thì việc tăng men gan chưa hẳn là biểu hiện đã chuyển thành tổn thương gan. Vì vậy, khi mới chỉ có men gan tăng, không nhất thiết phải ngừng thuốc mà cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

Khi có các biểu hiện lâm sàng: vàng da, suy gan cấp, thì phải ngừng thuốc ngay để tránh các diễn biến nghiêm trọng. Đối với một thuốc đã gây độc cho gan thì nhất thiết không được thử dùng lặp lại. 

Nếu được bác sĩ khám ghi đơn thuốc, phải dùng đúng, dùng đủ các thuốc ghi trong đơn và thực hiện tốt các lời chỉ dẫn. Khi dùng thuốc mà có biểu hiện như chán ăn, sợ mỡ, nước tiểu sẫm màu, đau tức vùng gan thì cần trở lại tái khám ở bác sĩ hoặc đến ngay một cơ sở y tế để được kiểm tra, phát hiện và điều trị kịp thời nếu thuốc có làm hại gan.

Lưu ý khi sử dụng một số thuốc gây tăng men gan nên báo cho bác sĩ điều trị biết để có hướng xử lí thích hợp. Viêm gan do thuốc, đặc biệt đến giai đoạn viêm mãn tính, vẫn là yếu tố hỗ trợ để dẫn đến ung thư gan. 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!