BỆNH VIỆN 24H

Vàng da ở người lớn, dấu hiệu của bệnh nguy hiểm nào?

Vàng da ở người lớn có thể là dấu hiệu của các bệnh lý tiềm ẩn như gan, túi mật hoặc tuyến tụy... Cần cảnh giác khi triệu chứng này xuất hiện và đi khám bác sĩ sớm.

Vàng da là một thuật ngữ y tế mô tả sự vàng da và mắt ở người khi có quá nhiều bilirubin trong cơ thể. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, màu vàng trong mắt có thể chuyển sang màu nâu hoặc màu da cam.

Vàng da ở người lớn là dấu hiệu của những bệnh gì?

Theo các chuyên gia sức khỏe, thực chất vàng da ở người lớn không phải là một bệnh mà là triệu chứng của một số bệnh lý tiềm ẩn như:

  • Ung thư gan
  • Xơ gan
  • Sỏi mật, tắc nghẽn mật
  • Viêm gan A, viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C, viêm gan C, viêm gan D, viêm gan siêu vi E
  • Ung thư tuyến tụy
  • Thiếu hụt G6PD
  • Thiếu máu tế bào liềm, thiếu máu tán huyết miễn dịch do thuốc
  • Viêm tụy cấp
  • Sốt vàng da…
Sự khác biệt giữa người bị vàng da và người bình thường
Sự khác biệt giữa người bị vàng da và người bình thường

Ngoài bệnh lý tiềm ẩn, vàng da ở người lớn còn do nguyên nhân nào gây ra?

Trên thực tế, một số người có triệu chứng vàng mắt vàng da không phải bệnh. Màu da vàng có thể do có quá nhiều beta carotene trong cơ thể. Beta carotene là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong thực phẩm như cà rốt, bí ngô và khoai lang và khi giảm lượng thực phẩm chứa nhiều beta carotene, màu vàng của da sẽ bị mất đi.

Chẩn đoán vàng da ở người lớn như thế nào?

Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để xác định nguyên nhân gây ra vàng da ở người lớn. Lưu ý: Xét nghiệm có thể không chỉ xác định tổng lượng bilirubin mà còn giúp phát hiện được dấu hiệu của các bệnh khác như viêm gan, sỏi mật, tắc nghẽn mật, viêm tụy cấp... 

Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để xác định nguyên nhân gây ra vàng da ở người lớn
Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để xác định nguyên nhân gây ra vàng da ở người lớn

Tiếp đến, bác sĩ yêu cần bạn cung cấp thông tin về các triệu chứng và tiền sử bệnh. Bên cạnh đó, để chắc chắn thêm, họ cũng có thể yêu cầu người bệnh khám lâm sàng, xét nghiệm kiểm tra gan cũng như những xét nghiệm khác có liên quan, bao gồm kiểm tra hình ảnh để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị vàng da ở người lớn như thế nào?

Vàng da ở người lớn thường được điều trị dựa trên nguyên nhân gây ra nó. Nếu bạn bị viêm gan vi rút cấp tính, vàng da sẽ tự biến mất khi gan bắt đầu được chữa lành. Nếu một ống mật chủ bị chặn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để mở….

Tóm lại, vàng da ở người lớn có thể là dấu hiệu của các vấn đề về gan, máu, túi mật. Do đó, nếu gặp tình trạng này hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để kiểm tra, chẩn đoán bệnh để sớm điều trị (nếu có).

Tổng hợp từ WebMDHealthline

Sinh viên YC2018 Nguyễn Ngọc Huyền Trân 

Khoa Y – Trường Đại học Quốc gia TP.HCM

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!