BỆNH VIỆN 24H

Xét nghiệm TB Quantiferon để tầm soát lao

Xét nghiệm TB Quantiferon là một xét nghiệm máu để tầm soát lao. Để xét nghiệm, nhân viên y tế sẽ lấy máu tĩnh mạch của người bệnh và thử nghiệm.

Đây là kỹ thuật xét nghiệm mới triển khai tại BV Phạm Ngọc Thạch từ 01-3-2017 sau khi được Bộ Y tế phê duyệt.

Giá xét nghiệm: 1,800,000 đồng/1 lần thực hiện.

 

Các bước xét nghiệm QuantiFeron (IGRA):

1. Lấy mẫu máu đo lường phản ứng của hệ thống miễn dịch với trực khuẩn lao.  Nhiều lợi ích trong chẩn đoán nhiễm lao hơn so với thử nghiệm trước đây (phản ứng Mantoux).

Nếu kết quả dương tính: cho biết người đó đã bị nhiễm lao. Cần phải khám chuyên khoa để xác định xem bị nhiễm lao (tiềm ẩn) hay bị bệnh lao.

Nếu kết quả âm tính: cho biết bệnh nhân không nhiễm lao.

BV tư vấn kết quả, điều trị và theo dõi tất cả các trường hợp đến đăng ký khám tầm soát tại Khoa khám và điều trị ngoại trú.

Ưu điểm

+ Chỉ cần lấy mẫu 1 lần, bệnh nhân không cần quay lại để đọc kết quả như test da.

Hạn chế

- Cần phải lấy máu và tiến hành xét nghiệm ngay trong 12 giờ sau đó

- Đòi hỏi trang thiết bị, kỹ thuật viên có trình độ cao

- Chưa thể dự đoán khả năng tiến triển bệnh lao sau khi người bệnh nhiễm lao

- Không áp dụng được với trẻ dưới 5 tuổi, suy giảm miễn dịch hoặc  mới lây nhiễm vi khuẩn lao, vì khi đó cơ thể chưa có phản ứng miễn dịch.

Ý nghĩa của xét nghiệm trong chẩn đoán lâm sàng

- Phân biệt bệnh nhân nhiễm vi khuẩn lao (MT) với bệnh nhân nhiễm khuẩn Mycobacteria không lao (NTM) khi cùng biểu hiện triệu chứng.

- Góp phần phân biệt giữa bệnh lao phổi và ung thư phổi.

- Phát hiện bệnh nhân nhi nhiễm lao

- Góp phần phân biệt các bệnh lao xương-khớp và hội chứng viêm đa khớp dạng thấp, giúp các bác sĩ  tìm ra hướng điều trị.

- Tầm soát nhiễm lao để điều trị đối với một số bệnh về da, khớp, tiêu hóa trước khi sử dụng thuốc sinh học và bệnh nhân chuẩn bị ghép tạng (thận, gan…).

- Góp phần phát hiện các bệnh nhân lao ngoài phổi khác như: lao màng bụng, lao màng não, lao tinh hoàn, lao hạch, lao xương, lao khớp v v.

Ý nghĩa đối với cộng đồng

- Phát hiện, sàng lọc và điều trị các các bệnh nhân nhi mắc lao sơ nhiễm; các đối tượng có nguy cơ nhiễm lao cao như: nhân viên y tế, tù nhân.

- Phát hiện và sàng lọc các đối tượng nhiễm lao trong môi trường quân đội, trường học, các trường hợp xuất cảnh đi học tập, lao động tại các nước có yêu cầu cao về sàng lọc lao như: Mỹ, Úc, Nhật Bản v v.

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!

User 30/01/2018 11:05:56 SA