Bệnh thường gặp
12-07-2018 09:00

Cách điều trị chứng ợ nóng KHÔNG dùng thuốc

5 cách hỗ trợ điều trị chứng ợ nóng dưới đây bạn có thể thực hiện tại nhà, tuy nhiên nếu ợ nóng xảy ra thường xuyên bạn cần đến bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán đúng bệnh.

Ợ nóng là triệu chứng trào ngược của dạ dày, xảy ra khi axit từ dạ dày chảy ngược vào thực quản, gây khó chịu và nóng rát ở vùng ngực và xương ức. 

Triệu chứng của ợ nóng là cảm giác đau và nóng rát tựa như có lửa đốt ở lồng ngực. Trong một số trường hợp ợ nóng có thể gây đau khi nằm xuống. Mặc dù nguyên nhân gây chứng ợ nóng ở mỗi người không giống nhau, nhưng hầu hết đến từ việc ăn thực phẩm cay, nóng, đồ uống có cồn… và thai kỳ.  

Theo đó, khi ợ nóng xảy ra bạn có thể áp dụng các cách hỗ trợ điều trị chứng ợ nóng sau:

Để điều trị chứng ợ nóng, hãy giảm uống cà phê.

1. Tránh các thực phẩm “kích hoạt” chứng ợ nóng

Một số loại thực phẩm có tính axit và giàu chất béo có thể gây ợ nóng như: trái cây thuộc họ cam quýt, thực phẩm chiên rán. Ngoài ra, sôcôla, cà phê, rượu, bạc hà cũng được xem là nguyên nhân gây ợ nóng ở một số người. 

Những loại thực phẩm gây kích thích chứng ợ nóng có thể khác nhau ở mỗi người. Vì vậy, hãy lưu ý những thực phẩm bạn vừa ăn và loại khỏi thực đơn nếu nghi ngờ chúng là thủ phạm gây ợ nóng.

2. Chia nhỏ bữa ăn

Ăn quá nhiều một lúc cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ nóng/trào ngược dạ dày. Vì vậy, thay vì ăn một phần lớn, hãy chia thành nhiều bữa nhỏ sẽ giúp hạn chế, giảm thiểu và hỗ trợ điều trị chứng ợ nóng hiệu quả hơn.

Không ăn khuya giúp điều trị chứng ợ nóng hiệu quả.

3. Không ăn khuya

Khi ăn khuya, dạ dày vẫn phải hoạt động liên tục dù bạn đang ngủ. Về lâu dài, sẽ khiến dạ dày bị suy yếu, suy giảm chức năng tiêu hóa. Đặc biệt, ban đêm là thời điểm tái tạo niêm mạc dạ dày. Nếu ăn đêm, quá trình tái tạo niêm mạc sẽ bị gián đoạn, dạ dày ngày càng suy yếu và dễ viêm loét, tăng nguy cơ trào ngược dạ dày. 

Do đó, để điều trị chứng ợ nóng và bảo vệ dạ dày, bữa ăn cuối cùng trong ngày nên cách giờ ngủ khoảng 2 – 3 tiếng.

4. Nhai kẹo cao su

Kẹo cao su có thể làm tăng tiết nước bọt, giúp trung hòa axit trong dạ dày. Bên cạnh đó, nhai kẹo cao su khiến bạn vô thức thực hiện hành vi nuốt thường xuyên hơn, giúp đẩy những axit khó chịu gây trào ngược ra khỏi thực quản. 

Bỏ thuốc lá giúp điều trị ợ nóng nhanh chóng.
Bỏ thuốc lá giúp điều trị chứng ợ nóng nhanh chóng.

5. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá có thể làm giảm hiệu quả của các cơ có chức năng lưu trữ axit trong dạ dày, do đó, axit dễ dàng thoát ra và gây trào ngược. Bỏ hút thuốc lá không chỉ giúp điều trị chứng ợ nóng mà còn là cách bảo vệ sức khỏe hiệu quả. 

Mặc dù là tình trạng khá phổ biến và không nguy hiểm nhưng nếu không điều trị chứng ợ nóng sớm, nó có thể dẫn viêm và thậm chí là ung thư thực quản.

Theo Web MD Prevention

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top