Kỹ năng sống còn
03-07-2018 13:52

Hướng dẫn sơ chế thịt, hải sản, rau củ tránh ngộ độc

Một chút bất cẩn trong quá trình sơ chế thực phẩm cũng có thể dẫn đến ngộ độc, tiêu chảy ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nhưng với những bí quyết sau, bạn hoàn toàn yên tâm về sức khỏe của cả nhà!

Thịt sống chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh.
Thịt sống chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Các loại thịt sống

Các loại thịt sống có thể “sản sinh” nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nếu không được sơ chế, bảo quản đúng cách. Để tránh ngộ độc thực phẩm, bạn nên:

  • Đông lạnh thịt trong vòng 2 giờ sau khi làm sạch, hoặc bảo quản ở nhiệt độ khoảng 4,5 độ C. Nên nhớ, cắt thịt thành từng miếng nhỏ để làm lạnh nhanh chóng, đồng thời ngăn vi khuẩn phát triển.
  • Trường hợp thịt đã rã đông cần sử dụng hết, không cho vào tủ lạnh trở lại.
  • Nấu chín thịt trước khi ăn.

Rau quả

Các loại rau quả tươi rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đôi khi rau củ quả có thể bị nhiễm khuẩn và chứa các mầm bệnh như Salmonella, E. coli và Listeria, gây ngộ độc. Vì vậy, để tránh ảnh hưởng sức khỏe hãy:

  • Rửa sạch rau quả dưới vòi nước đang chảy, sau đó lau khô với khăn sạch hoặc để khô tự nhiên trước khi sử dụng
  • Cắt bỏ những chỗ bị hỏng
  • Để riêng rau củ quả với thịt, hải sản
  • Bảo quản rau củ ở ngăn mát tủ lạnh
  • Vệ sinh tay và dụng cụ làm bếp sạch sẽ trước khi chuẩn bị thái trái cây, rau củ
Trứng cần được nấu chín kỹ trước khi dùng.
Trứng cần được nấu chín kỹ trước khi dùng.

Trứng 

Trứng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, do đó nhiều người quan niệm nếu ăn sống lòng đỏ trứng gà sẽ phát huy hết chất bổ. Đây là một sai lầm, cách ăn này có thể sản sinh ra nhiều chất độc có hại cho cơ thể. Để trứng phát huy “tác dụng” tốt nhất đối với sức khỏe khi sử dụng thực phẩm này cần lưu ý:

  • Tránh sử dụng các loại thực phẩm có trứng sống hoặc chưa nấu chín
  • Trứng nên được nấu chín kỹ 
  • Các món ăn có trứng nên được chế biến kỹ lưỡng
  • Bảo quản trứng ở nhiệt độ 4,5 độ C. 

Hải sản

Các loại hải sản sống hoặc nấu chưa kỹ như hàu thường chứa vi khuẩn vibrio, có thể dẫn đến nhiễm trùng vibriosis, thậm chí gây tử vong. Để giảm tối đa nguy cơ ngộ độc hải sản, bạn nên:

  • Nấu chín kỹ ở nhiệt độ 100 độ C, những thực phẩm thừa nên hâm lại ở nhiệt độ trên 74 độ C
  • Tránh sử dụng các loại hải sản tươi sống hoặc thức ăn có chứa hải sản sống như sashimi, sushi.. 

Theo Centers for Disease Control and Prevention

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top