Tâm lý - Tâm thần
30-06-2018 09:03

Khủng hoảng tâm lý ở người đồng tính nam

Sự kỳ thị và phân biệt đối xử có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần của những người đồng tính nam (gay) và lưỡng tính (bisexual).

Nỗi sợ hãi bí mật giới tính bị tiết lộ làm người đồng tính và lưỡng tính nam dễ bị căng thẳng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, so với những nam giới dị tính, người đồng tính nam và lưỡng tính có nguy cơ cao mắc các bệnh về tinh thần như:

  • Trầm cảm
  • Rối loạn lưỡng cực
  • Rối loạn lo âu tổng quát

Nguyên nhân là do những người đồng tính và lưỡng tính thường lo sợ việc tiết lộ giới tính có thể dẫn đến sự kỳ thị, phân biệt đối xử từ những người xung quanh. Do đó, họ luôn cố gắng che giấu giới tính thật của mình. Và càng giấu kín bí mật về giới tính càng làm tăng thêm sự căng thẳng và khiến những người đồng tính nam dễ rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng.

Ngược lại, những người đồng tính nam và lưỡng tính cởi mở chia sẻ giới tính thật thường có tinh thần ổn định, tốt hơn những người cố gắng che giấu. 

Hiện nay, có rất nhiều tổ chức chấp nhận và ủng hộ người đồng tính.
Hiện nay, có rất nhiều tổ chức chấp nhận và ủng hộ người đồng tính.

Bên cạnh những vấn đề về sức khỏe tâm thần, người đồng tính nam và lưỡng tính còn có thể phải đối mặt với các vấn đề khác như: lạm dụng chất kích thích, nhiễm HIV và nguy cơ tự tử cao hơn.

Vì vậy, sự hỗ trợ, cảm thông, chia sẻ của bạn bè và các thành viên gia đình thường là “liều thuốc” giúp những người đồng tính đối phó với sự căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày và duy trì sức khỏe tâm thần tốt.

Trường hợp, nếu không thể tìm thấy sự ủng hộ từ những người thân quen, bạn có thể tham gia các tổ chức cộng đồng hỗ trợ người đồng tính.

Theo Centers for Disease Control and  Prevention


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top