Bệnh viện 24H
09-07-2018 17:43

Phẫu thuật thành công khối u 4kg sắp vỡ trong ổ bụng bệnh nhân 64 tuổi

Khối u lớn và “mềm như sương sa” với trọng lượng khoảng 4kg trong ổ bụng một phụ nữ đã được các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân cắt lọc thành công.

Ca phẫu thuật đã giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ khối u phát triển lớn gây suy kiệt, chèn ép các cơ quan lân cận và đặc biệt đang dọa vỡ gây xuất huyết, nguy hiểm tính mạng.

Người bệnh N.T.L (64 tuổi, Củ Chi, TP.HCM) được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng vùng bụng lớn một cách bất thường, có khối tròn gồ lên ở vùng bụng dưới bên trái và thường xuyên thấy mệt mỏi, ăn uống khó tiêu. Nội soi dạ da-tá tràng tại BV Bình Dân, kết quả cho thấy một khối u dưới niêm mạc dạ dày dạng u mô đệm đường tiêu hóa (GIST-Gastrointestinal Stromal Tumor).

Hình chụp CT cho thấy bướu lớn trong ổ bụng
Hình chụp CT cho thấy bướu lớn trong ổ bụng

Các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân đánh giá đây là một trường hợp khó với khối u có kích thước khổng lồ, lan dính nhiều cơ quan trong ổ bụng và trong tình trạng dọa vỡ nên quyết định thực hiện phẫu thuật tức thời. Vì khối u “mềm như sương sa” nên toàn bộ ê kíp phải tập trung cao độ trong từng thao tác bóc tách, gỡ dính, đồng thời đảm bảo không tổn thương các tĩnh mạch quan trọng như tĩnh mạch cửa gan, tĩnh mạch lách. Quá trình cầm máu cũng đảm bảo nhanh chóng, linh hoạt để tránh nguy cơ bướu vỡ bất ngờ gây xuất huyết ồ ạt và đe dọa tính mạng người bệnh. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt trọn khối bướu và một phần rất nhỏ (khoảng 2cm) của thành dạ dày và đặt dẫn lưu ổ bụng.

Các bác sĩ BV Bình Dân thực hiện ca phẫu thuật (hình minh họa)
Các bác sĩ BV Bình Dân thực hiện ca phẫu thuật (hình minh họa)

BS.CKII. Nguyễn Phú Hữu, khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân cho biết thêm: Trường hợp nêu trên là một loại u mô đệm đường tiêu hóa (GIST). Loại u này có tỷ lệ gặp ít hơn 5% các khối u ở vùng dạ dày. Mỗi năm, tại khoa Ngoại tiêu hóa thực hiện phẫu thuật cho khoảng 20 trường hợp u mô đệm đường tiêu hóa (GIST). Người bệnh L. đã rất may mắn được phẫu thuật kịp thời khi u đã có kích thước rất lớn, có thể vỡ bất cứ lúc nào nếu xảy ra va chạm trong sinh hoạt như té ngã, chấn thương vào vùng bụng vì khối u rất mềm và thành mỏng.

U mô đệm đường tiêu hóa (GIST) có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên đường tiêu hóa như thực quản, dạ dày, ruột… Khối u sẽ phát triển lớn, bám dính và làm ảnh hưởng nhiều cơ quan trong ổ bụng, di căn khiến cơ thể suy mòn nếu không được điều trị. Trường hợp phát triển quá lớn, khối u có nguy cơ vỡ với một tác động từ bên ngoài và gây xuất huyết rất nguy hiểm cho người bệnh. U mô đệm có nguy cơ tái phát lên tới 50% sau phẫu thuật, do đó việc điều trị không chỉ dừng lại ở việc tách bỏ khối u bằng phẫu thuật mà cần chẩn đoán mô học khối u bằng hóa mô miễn dịch và điều trị bổ túc. Phương pháp mới hiện nay trong điều trị u mô đệm đường tiêu hóa (GIST) là giải trình tự gen để biết chính xác đoạn gen nào bị đột biến và nhạy với loại thuốc nào để tối ưu hóa điều trị cho người bệnh.

Bệnh viện Bình Dân


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top