Bệnh viện 24H

Phẫu thuật tim nội soi cắt bỏ thành công khối u nhầy lớn trong tim

Mới đây, các bác sĩ Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) đã cắt thành công khối u nhầy lớn với kích thước 6x4x3cm trong tim người bệnh bằng phương pháp phẫu thuật tim nội soi.

Bệnh nhân H.T.T.H (54 tuổi, Quận 6, TP.HCM) đến khám tại BV ĐHYD trong tình trạng khó thở, cảm thấy hồi hộp. Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện có một khối u lớn trong tim người bệnh lấp gần hết lỗ van hai lá, gây cản trở dòng máu qua tim nuôi cơ thể. Nếu không được phẫu thuật loại bỏ kịp thời, khối u sẽ cản trở nghiêm trọng dòng máu nuôi cơ thể, hoặc khối u nhầy có khả năng bị vỡ và  gây ra những biến chứng nguy hiểm đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tắc động mạch nuôi ruột, thận và hai chân...

Ảnh chụp MRI phát hiện khối u nhầy trong tim người bệnh H
Ảnh chụp MRI phát hiện khối u nhầy trong tim người bệnh H

Với tình trạng trên, bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Đây là phương pháp phẫu thuật tiên tiến với hiệu quả điều trị tương đương với phương pháp mổ mở cổ điển, nhưng đem lại nhiều lợi ích vượt trội cho người bệnh như phục hồi nhanh, giảm thời gian nằm viện, vết mổ thẩm mỹ và tránh biến chứng nhiễm trùng xương ức. Sau mổ 5 ngày, người bệnh đã khỏe mạnh và xuất viện, tình trạng khó thở và hồi hộp hoàn toàn biến mất. 

Ê kíp bác sĩ đang phẫu thuật nội soi tim
Ê kíp bác sĩ đang phẫu thuật nội soi tim

U nhầy nhĩ trái là bệnh lý tim mạch không phải hiếm gặp. Có đến 90% trường hợp mắc u nhầy nhĩ không xác định được nguyên nhân gây bệnh, khoảng 10% người bệnh mắc u nhầy nhĩ được cho là do di truyền. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với đàn ông, độ tuổi trung bình mắc bệnh là 50 tuổi. Theo PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định - Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch BV ĐHYD bệnh có diễn biến âm thầm, thường được phát hiện khi đã có các biến chứng như khối u chèn ép van tim, cản trở dòng máu qua van 2 lá. Bệnh lý này có thể gây đột tử do u lấp kín lỗ van 2 lá, khiến máu không thể lưu thông xuống tâm thất trái nuôi dưỡng cơ thể, đặc biệt não.

Dấu hiệu của u nhầy nhĩ trái đa dạng, xuất hiện từ mơ hồ đến rõ ràng. Có trường hợp không có triệu chứng cho đến biểu hiện đầu tiên là đột tử. 75% trường hợp bệnh có triệu chứng thường gặp nhất là khó thở khi gắng sức. Với những tình trạng nặng hơn, người bệnh có thể:

  • Khó thở phải nằm đầu cao
  • Xuất hiện các cơn khó thở kịch phát về đêm và nặng nhất là phù phổi cấp - một tình trạng cấp cứu đòi hỏi phải điều trị khẩn.
  • Ngất (chiếm khoảng 20% do u tạm thời bít tắc lỗ van 2 lá)
  • Yếu liệt nửa người
  • Có các dấu hiệu thần kinh do do một phần khối u bung ra và theo dòng máu làm tắc các mạch máu nuôi não.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định cho biết thêm, tuy là bệnh lý nguy hiểm, song u nhầy nhĩ trái có thể được điều trị triệt để với tỉ lệ tái phát u rất thấp. Phẫu thuật nội soi lấy u nhầy là một tiến bộ mới, với hiệu quả ngang với phẫu thuật mở và những lợi ích lớn cho người bệnh như nằm viện ngắn, phục hồi nhanh, ít đau và thẩm mỹ cao. Trung tâm tim mạch BV ĐHYD là một trong những trung tâm đi đầu trong phát triển kĩ thuật mới với phẫu thuật nội soi điều trị bệnh tim mạch là thế mạnh chủ lực, giúp đem lại những lợi ích cao nhất cho người bệnh điều trị tại đây.

Bệnh viện Đại học Y dược


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top