Chuyên đề HOT
03-07-2018 13:53

Phòng ngừa và điều trị cúm A/H1N1 hiệu quả

Mặc dù cúm A/H1N1 không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nó có thể phát sinh các biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong. Theo đó, việc phát hiện kịp thời và điều trị cúm vô cùng quan trọng.

Bệnh nhân cúm A/H1N1 điều trị tại nhà nên uống nhiều nước.
Bệnh nhân cúm A/H1N1 điều trị tại nhà nên uống nhiều nước.

Điều trị cúm A/H1N1

Hầu hết những trường hợp mắc cúm ở mức độ nhẹ sẽ hồi phục trong vòng 1 tuần. Vì vậy, người bị cúm A/H1N1 nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi. Và để đảm bảo an toàn sức khỏe, khi phát hiện các dấu hiệu nhiễm cúm người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và điều trị.

Lưu ý, các loại thuốc kháng vi-rút cúm có thể làm giảm các biến chứng nặng và nguy cơ tử vong, cần được dùng sớm theo chỉ định, trong vòng 48 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng bệnh.

Tiêm chủng là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.
Tiêm chủng là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

9 lời khuyên phòng ngừa cúm A/H1N1

  • Tiêm ngừa: Các loại thuốc chủng ngừa cúm theo mùa cũng bảo vệ bạn chống lại chủng cúm A/H1N1. Tuy nhiên, ở một số người, các loại vắc-xin có thể gây ra tác dụng phụ, do đó, bạn cần lưu ý những dấu hiệu bất thường sau khi tiêm để có thể kịp thời đến bác sĩ.
  • Giữ khoảng cách trên 1m nếu phải tiếp xúc với người bệnh. Người nhà, người bệnh cần đeo khẩu trang y tế.
  • Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh cúm A/H1N1, điều này càng đặc biệt lưu ý với những người mắc bệnh mãn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em.
  • Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất khử trùng tay có cồn.
  • Không chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng.
  • Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi bằng tay áo hoặc dùng khăn giấy, sau đó bỏ vào thùng rác. Nếu che bằng tay cần rửa tay ngay sau khi ho, hắt hơi nhằm tránh lây nhiễm sang vật dụng khác.
  • Vệ sinh và thông thoáng nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường.
  • Không tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng vi rút như Tamiflu, phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng... nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được kiểm tra.

Theo Web MDThông tấn xã Việt Nam


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top