Góc chia sẻ
30-01-2018 13:30

Đau bao tử và vấn đề nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi ở trong chẩn đoán 1 số căn bệnh hệ tiêu hóa. Đây là 1 ở trong các thủ thuật căn bản hỗ trợ quan sát tận mắt được một số tổn thương trên niêm mạc dạ dày – tá tràng hoặc niêm mạc thực quản, từ đấy có thể đem ra chẩn đoán và phương án trị tốt nhất.

Khi nào cần nội soi dạ dày?

Ở trong bệnh lý viêm loét dạ dày – tá tràng, một số biểu hiện của căn bệnh chỉ có giá trị tham khảo chứ chưa có giá trị chẩn đoán. Để có khả năng kết luận xác thực được rằng bạn bị viêm loét dạ dày – tá tràng hay không, bác sĩ thường dựa vào hình ảnh nội soi. Vì thế, nếu như bạn gặp các biểu hiện sau, bạn nên thăm khám và nội soi để thầy thuốc có thể chẩn đoán và đưa ra phương án trị chính xác nhất.

https://sieunghe.com/mua-ban-tinh-bot-nghe-cua-hoc-vien-quan-y-o-dau-co-gia-tot-nhat.html

Đau khu vực thượng vị (vùng trên rốn dưới xương ức)

Ợ hơi, ợ chua

Đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu

Buồn nôn, nôn sau khi ăn

Nóng rát, đau tức ngực

Thiếu máu không rõ lí do...

Nôn ra máu

Đi ngoài phân đen

Sau thời kỳ điều trị có thể nên nội soi lại để kiểm tra hiệu quả đợt chữa trị.

Người không được nội soi dạ dày?

Ở trong giai đoạn thăm khám, bạn cần nêu rõ hiện tượng thể trạng, 1 số căn bệnh đang mắc phải của bản thân. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ cân nhắc có chỉ định phương pháp nội soi cho bạn không. Những người sau có khả năng không được làm nội soi:

- Suy tim

- Suy hô hấp

- Khó thở bởi bất cứ lý do gì

- Huyết áp cao...

 

Nội soi dạ dày có vai trò thế nào trong trị viêm loét dạ dày?

Nội soi dạ dày hỗ trợ thầy thuốc quan sát được các tổn thương trên niêm mạc dạ dày, từ đấy xác định rõ mức độ tổn thương của niêm mạc dạ dày nhằm từ đó tìm được một cách chữa bệnh đau dạ dày tốt.

Trong quá trình nội soi có thể kết hợp sinh thiết (lấy một mẫu nhỏ trên niêm mạc dạ dày) nhằm thực hiện một số xét nghiệm xác định xem bạn có đang nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori không để có hướng điều trị chuẩn xác nhất.

Nên chuẩn bị như thế nào trước khi nội soi dạ dày?

Bạn nên nhịn ăn trước khi nội soi dạ dày tầm 6 giờ.

Tránh dùng nước, không dùng sữa, không dùng nước có gas, nước có màu. Mục đích là để làm rỗng dạ dày, giúp thầy thuốc quan sát niêm mạc dạ dày chính xác hơn và hỗ trợ tránh sặc, giảm cảm giác buồn nôn ở trong khi nội soi.

Nếu như đang phải uống thuốc, cần thông bài đến thầy thuốc tất cả 1 số loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

1 số cách nội soi dạ dày

- Nội soi qua đường miệng không gây mê: thường ít đau song bệnh nhân hay cảm thấy buồn nôn, nôn mửa vì dây soi chặn ở cổ. Nhằm giảm bớt tình trạng khó chịu này, ở trong giai đoạn nội soi bạn nên thả lỏng cơ thể và làm đúng theo hiệu lệnh của bác sĩ. Nếu gặp bất cứ khó chịu bé nào ở trong suốt quá trình, bạn có khả năng hít thở sâu, chậm rãi nhằm thư giãn hơn.

- Nội soi có thuốc gây mê: người bệnh sẽ được gây mê trước khi nội soi, hỗ trợ giảm bớt cảm giác khó chịu nhưng tăng cường khả năng dị ứng thuốc, sốc thuốc bởi vì sử dụng thuốc gây mê. Trước khi gây mê thường hay phải test thuốc trước xem có dị ứng hay không

- Nội soi qua đường mũi: người bệnh vẫn tỉnh táo và có khả năng nói chuyện với thầy thuốc, ít khó chịu hơn nội soi qua đường miệng không gây mê nhưng thường hay có giá thành cao hơn.

Nội soi dạ dày rất nhiều lần có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Tùy vào tình trạng bệnh của bạn nghiêm trọng hoặc nhẹ và tùy vào đáp ứng của bạn với chữa trị song bác sĩ sẽ quyết định cho bạn nội soi Một hay rất nhiều lần. Nội soi theo chỉ định của bác sĩ và nội soi đúng kỹ thuật thì vô cùng ít ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vấn đề bạn quan tâm: Nano Curcumin Học viện Quân y, sản phẩm ưu việt cho người sử dụng

Nội soi dạ dày thường không nghiêm trọng. Một số biến chứng của giai đoạn nội soi như thủng, rối loạn nhịp có khả năng xảy ra nhưng vô cùng hiếm. Nếu trong giai đoạn nội soi bạn cảm thấy to ngực, đau bụng, không thở được, ho hoặc là nôn ra máu nên thông báo đến thầy thuốc ngay.


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top