Góc chia sẻ
05-06-2018 17:02

Những thủ phạm gây ra tình trạng đi ngoài ra máu tươi

Đi cầu ra máu tươi, đi ngoài ra máu tười, đại tiện ra máu tươi là một triệu chứng không hiếm gặp, nó có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào. Và nguyên nhân của dẫn đến nó cũng vô cùng đa dạng, nó có thể là biểu hiện của những bệnh lý nguy hiểm hoặc cũng có thể không gây ra nguy hiểm cho người gặp. Vậy đi ngoài ra máu tươi là bệnh gì?

Những thủ phạm nào gây ra triệu chứng đi cầu ra máu tươi?

Theo những bác sỹ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên khoa trực tràng – hậu môn cho biết có 2 nguyên nhân chính dẫn đến triệu chứng đi cầu ra máu:

Nguyên nhân do các bệnh lý liên quan đến trực tràng – hậu môn:

  • Táo bón, kiết lỵ: Do khi bị táo bón người bệnh cố gắn dùng sức đẩy phân ra ngoài gây trầy xước hậu môn dẫn đến chảy máu hậu môn. Đối với kiết lỵ thì khi đi đại tiện ngoài việc phân nặng mùi còn có lẫn máu tươi.
  • Bệnh trĩ(lòi dom): Đa phần những người mắc bệnh trĩ đều có triệu chứng đi cầu ra máu tươi. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh trĩ là những người có tính chất công việc ít vận đông, ngồi hoặc đứng một chổ quá lâu, người mắc bệnh táo bón lâu ngày, người già, người béo phì thậm chí phụ sau khi sinh con cũng có nguy cơ mắc phải.
  • Nứt kẽ hậu môn: Nguyên nhân do bệnh táo bón gây nên, khi hậu môn bị trầy xước do táo bón nguy cơ bị viêm nhiễm gây nên tình trạng sưng và phù nè vùng hậu môn gây ra đau đớn đồng thời xung quanh vùng hậu môn cũng xuất hiện các vết nứt.
  • Áp xe hậu môn: Nguyên nhân chính do hậu môn nhiễm trùng làm hình thành các rãnh mũ gây đau nhức, ngoài ra cón có các triệu chứng sốt, ơn lạnh, đi ngoài ra máu, và khu vực hậu môn xưng tấy,…
  • Polyp trực tràng – hậu môn: Nguyên nhân do các khối u phát triển một cách bất thường trong đại tràng, trực tràng. Biểu hiện bệnh đi ngoài ra máu tươi kèm phân lỏng và có màu đen.
  • Viêm loét đại tràng: Biểu hiện đặc trưng của bệnh là đi đại tiên ra máu kèm chảy dịch nhầy, hay đau bụng thường xuyên vào buổi sáng hoặc ăn phải thức ăn lạ.
  • Ung thư trực tràng, đại tràng: Đi ngoài chảy máu cũng là biểu hiện tiêu biểu của bệnh ung thư trực tràng – hậu môn cũng như ung thư đại tràng.

Nguyên do các tác nhân bên ngoài:

  • Do bị dị vật bên ngoài gây tổn thương đên hậu môn hay những người hay quan hệ tình dục qua đường hậu môn đều dẫn đến xuất huyết hậu môn.

Khi mắc phải tình trạng đi cầu ra máu hậu môn người bệnh nên đến các cơ sỡ y tế thăm khám để có thể xác định được nguyên nhân cũng như có được sự tư vấn điều trị thích hợp từ các bác sĩ nhằm tránh các nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top