}

Trắc nghiệm - 8 sự thật về bệnh tuyến giáp khiến bạn... ngã ngửa

Bạn sẽ không thể ngờ rằng tuyến giáp - một cơ quan rất nhỏ trong cơ thể lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Cùng làm trắc nghiệm để hiểu thêm về bệnh lý suy giáp và phòng ngừa nhé!

Câu 1: Bạn nghĩ, suy giáp là…

Tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả
Tuyến giáp hoạt động quá mức

1/8

Bạn nghĩ, suy giáp là…

Tuyến giáp là một cơ quan hình bướm nhỏ ở phần dưới cổ. Hormone tiết ra từ tuyến giáp giúp cơ thể giữ ấm và sử dụng năng lượng hiệu quả; đảm bảo hoạt động bình thường của não bộ, tim, cơ và các cơ quan khác trong cơ thể. Suy giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả dẫn đến không sản xuất đủ hormone quan trọng cho cơ thể.

Câu 2: Nam giới thường bị suy giáp nhiều hơn nữ giới?

Đúng
Sai

2/8

Nam giới thường bị suy giáp nhiều hơn nữ giới?

Suy giáp phổ biến hơn ở phụ nữ, đặc biệt những người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, bệnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, thậm chí trẻ em.

Câu 3: Đâu là những triệu chứng của suy giáp?

Sụt cân
Luôn cảm thấy lạnh
Nhịp tim nhanh

3/8

Đâu là những triệu chứng của suy giáp?

Mệt mỏi, tăng cân, tê - ngứa lòng bàn tay và luôn cảm thấy lạnh là những dấu hiệu cho thấy lượng hormone tuyến giáp thấp. Những triệu chứng này thường diễn tiến chậm theo nhiều năm.

Câu 4: Bác sĩ có thể chẩn đoán suy giáp thông qua xét nghiệm máu?

Đúng
Sai

4/8

Bác sĩ có thể chẩn đoán suy giáp thông qua xét nghiệm máu?

Xét nghiệm máu là cách duy nhất để xác định bạn có mắc bệnh hay không. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra một số triệu chứng khác như khô da, rụng tóc hay khàn giọng… để chẩn đoán bệnh chính xác.

Câu 5: Theo bạn, nguyên nhân thường gặp của suy giáp là?

Phẫu thuật
Bệnh tự miễn
Thuốc

5/8

Theo bạn, nguyên nhân thường gặp của suy giáp là?

Các bệnh tự miễn như Hashimoto khiến hệ thống miễn dịch tấn công tế bào khỏe mạnh. Một số tạo ra những protein tấn công tuyến giáp, gây nên suy giáp. Ngoài ra, một số nguyên nhân như: phẫu thuật một phần tuyến giáp, xạ trị, chế độ ăn quá nhiều hoặc quá ít i-ốt... cũng có nguy cơ gây bệnh.

Câu 6: Suy giáp có thể được kiểm soát bằng thuốc?

Đúng
Sai

6/8

Suy giáp có thể được kiểm soát bằng thuốc?

Tuy suy giáp không được chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng với việc dùng thuốc phù hợp, những triệu chứng sẽ giảm dần và người bệnh cảm thấy khỏe hơn. Bệnh nhân suy giáp cần uống thuốc hàng ngày để thay thế lượng hormone tuyến giáp cơ thể không tự sản xuất được. Nếu dùng thuốc không đủ, những triệu chứng của bệnh sẽ tái diễn. Ngược lại dùng quá liều sẽ làm tăng nguy cơ cường giáp.

Câu 7: Nếu không điều trị suy giáp, điều gì sẽ xảy ra?

Ung thư
Những vấn đề về tim mạch
Bệnh về máu

7/8

Nếu không điều trị suy giáp, điều gì sẽ xảy ra?

Nếu không được điều trị, tuyến giáp có thể gây ra những vấn đề về tim mạch. Bởi hầu hết những người suy giáp đều có nồng độ LDL cao - một cholesterol xấu - gây nghẽn mạch. Bên cạnh đó, suy giáp cũng có thể dẫn đến giãn buồng tim hay suy tim.

Câu 8: Suy giáp có thể được phòng ngừa bởi chế độ ăn và luyện tập thể dục?

Đúng
Sai

8/8

Suy giáp có thể được phòng ngừa bởi chế độ ăn và luyện tập thể dục?

Không gì có thể ngăn ngừa điều này. Nếu nhận ra bất cứ dấu hiệu nào của bệnh, nên đến gặp bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ giúp bạn điều trị, kiểm soát bệnh để sống khỏe mạnh hơn.

8 sự thật về bệnh tuyến giáp khiến bạn... ngã ngửa

Bạn trả lời đúng trên câu hỏi - Theo WebMD


Move top