}

Trắc nghiệm - Bạn biết gì về lá gan của mình?

Câu 1: Vai trò của gan là gì?

Làm sạch máu
Điều hòa nhiệt độ

1/13

Vai trò của gan là gì?

Ngoài việc thải chất độc ra khỏi máu, gan còn khoảng 500 nhiệm vụ khác như tạo mật để tiêu hóa thức ăn, lấy những gì bạn ăn, uống để chuyển hóa thành năng lượng và chất dinh dưỡng. Gan còn giúp cơ thể sử dụng carbon hydrate và giúp máu đông lại.

Câu 2: Gan bạn có kích thước tương đương:

Quả bóng đá.
Quả bóng golf
Quả bóng khúc côn cầu

2/13

Gan bạn có kích thước tương đương:

Gan của bạn có kích thước như quả bóng đá, nặng khoảng 1,3kg và là cơ quan lớn nhất chỉ sau da. Gan nằm bên phải bụng ngay dưới xương sườn.

Câu 3: Bằng cách nào biết được gan của bạn khỏe mạnh?

Đo điện tâm đồ.
Xét nghiệm máu.
Chụp X quang.

3/13

Bằng cách nào biết được gan của bạn khỏe mạnh?

Xét nghiệm chức năng gan bằng thử máu giúp bác sĩ kiểm tra tình trạng gan bị chấn thương, mắc bệnh hay nhiễm trùng. Bác sĩ gọi các xét nghiệm này là hồ sơ về gan.

Câu 4: Gan có thể ”mọc” trở lại?

Không

4/13

Gan có thể ”mọc” trở lại?

Gan là cơ quan duy nhất có thể ”mọc” trở lại khi một phần gan bị tổn thương hay cắt bỏ. Đó là lý do tại sao người ta có thể hiến tặng gan của mình. Bạn không cần là người thân với một ai đó để tặng gan của bạn cho dù phần lớn người hiến gan là người nhà hoặc bạn bè thân thiết.

Câu 5: Có nên thanh lọc gan hằng tháng?

Đúng
Sai

5/13

Có nên thanh lọc gan hằng tháng?

Một số người muốn “làm sạch” gan bằng cách hạn chế ăn uống, chỉ ăn một số trái cây hay thực phẩm để loại bỏ độc tố ra khỏi gan. Nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này là đúng. Thay vào đó, một chế độ ăn lành mạnh sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng để gan hoạt động tốt.

Câu 6: Vì sao rượu, bia làm hại gan?

Nó làm chậm quá trình xử lý của gan.
Nó có thể hủy hoại tế bào gan.

6/13

Vì sao rượu, bia làm hại gan?

Gan xử lý rượu, bia bạn uống để kéo chúng ra khỏi cơ thể. Nhưng nếu bạn uống một lượng rượu, bia nhiều hơn số lượng mà gan có thể xử lý thì gan sẽ bị tổn thương. Có nhiều loại bệnh gan do rượu, bia gây ra như bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan do rượu. Nếu bạn cảm thấy khó bỏ được rượu, bia thì hãy tìm gặp một bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn để nhờ giúp đỡ.

Câu 7: Thuốc acetaminophen luôn an toàn cho gan?

Đúng
Sai

7/13

Thuốc acetaminophen luôn an toàn cho gan?

Dùng quá nhiều acetaminophen (Tylenol) có thể khiến gan tổn thương nghiêm trọng. Bạn có thể tìm thấy acetaminophen trong hơn 600 loại thuốc khác nhau, gồm thuốc kê toa, thuốc bán tự do, thuốc trị cảm cúm hay thuốc ho. Người lớn cần giới hạn acetaminophen, mỗi ngày chỉ uống tối đa 6 viên Tylenol hàm lượng cao. Cần đọc kỹ các thành phần, tuân thủ chỉ dẫn trên nhãn thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng thuốc. Nếu đang dùng Tylenol hơn 2 tuần, bạn cần tìm bác sĩ để tư vấn.

Câu 8: Điều gì khiến da bạn chuyển sang màu vàng?

Chàm.
Bệnh vàng da
Bệnh giời leo.

8/13

Điều gì khiến da bạn chuyển sang màu vàng?

Da và mắt của bạn có thể chuyển vàng khi trong máu có quá nhiều bilirubin. Bilirubin là một sắc tố vàng mà cơ thể tạo ra khi phân hủy hồng cầu. Bình thường gan lọc ra bilirubin ra khỏi cơ thể, nhưng nếu có quá nhiều bilirubin hoặc gan bị tổn thương, bạn sẽ bị vàng da. Viêm gan A là ví dụ của bệnh dẫn đến vàng da. Trẻ sơ sinh thường bị vàng da vì gan của chúng vẫn đang phát triển và chúng gặp khó khăn trong việc lọc bilirubin.

Câu 9: Có phải xơ gan và nghiện rượu luôn đi chung với nhau?

Phải
Không phải

9/13

Có phải xơ gan và nghiện rượu luôn đi chung với nhau?

Xơ gan, sẹo gan đi kèm theo chức năng gan xấu là dạng bệnh gan nặng nhất. Mặc dù rượu có thể góp phần làm xơ gan – 1 trong 5 người nghiện rượu bị tình trạng này, nhưng viêm gan siêu vi B và C cùng nhiều nguyên nhân khác cũng có thể gây xơ gan. Khi gan xơ thì bạn không thể đảo ngược được tình trạng tổn thương gan.

Câu 10: Cách duy nhất để ngừa tổn thương gan là ngưng rượu, bia.

Đúng
Sai

10/13

Cách duy nhất để ngừa tổn thương gan là ngưng rượu, bia.

Uống rượu bia ít cũng có thể ngăn ngừa những vấn đề về gan. Ngoài ra còn những giải pháp khác như giữ cân nặng lý tưởng bằng cách tập luyện và ăn uống cân bằng. Cũng nên xét nghiệm máu xem bạn có bị viêm gan C hay không. Nên tư vấn bác sĩ nếu bạn cần phải chích vắc xin để ngừa bệnh viêm gan A và B.

Câu 11: Nếu có điều gì không ổn với gan, bạn sẽ biết ngay?

Đúng
Sai

11/13

Nếu có điều gì không ổn với gan, bạn sẽ biết ngay?

Bệnh gan có thể phát triển âm thầm trong một thời gian dài. Có đến một nửa số người mắc bệnh gan mà không hề có triệu chứng. Nếu bạn có các dấu hiệu báo động, thì chúng cũng thường mơ hồ như mệt mỏi , đau nhức cơ, ngứa da, phù bụng, nước tiểu sậm màu, lú lẫn, vàng da, vàng mắt. Cần gặp bác sĩ để làm xét nghiệm máu nhằm chắc chắn gan bạn không có vấn đề gì.

Câu 12: Bạn có thể chích vắc xin để ngừa:

Bệnh viêm gan B.
Bệnh viêm gan C.

12/13

Bạn có thể chích vắc xin để ngừa:

Có vắc xin ngừa viêm gan B, nhưng không có vắc xin để ngừa viêm gan C. Vắc xin viêm gan B được tiêm ngừa cho mọi trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và cả người lớn. Cần chích 3 mũi trong vòng 6 tháng.

Câu 13: Viêm gan C thường lây nhiễm qua đường tình dục?

Đúng
Sai

13/13

Viêm gan C thường lây nhiễm qua đường tình dục?

Viêm gan C thường lây qua đường máu, hoặc bị tai nạn trúng kim tiêm ở bệnh viện hoặc dùng chung bơm, kim tiêm khi chích ma túy. Bệnh có thể truyền từ người mẹ mắc bệnh cho con trong khi sinh. Đôi khi viêm gan C có thể lây truyền qua đường tình dục. Nếu bạn có nguy cơ mắc một bệnh lây truyền qua đường tình dục thì bạn cũng có nguy cơ bị viêm gan C. Hãy sử dụng bao cao su nếu quan hệ với nhiều người hoặc với ai đó mắc bệnh.

Bạn biết gì về lá gan của mình?

Bạn trả lời đúng trên câu hỏi - Theo WebMD


Move top