}

Trắc nghiệm - Lạm dụng đường và các tác hại đối với sức khỏe

Đường quan trọng với cơ thể. Vậy bạn có biết lượng đường cơ thể cần là bao nhiêu 1 ngày; ăn nhiều đường có gây tăng huyết áp không… Làm ngay trắc nghiệm để biết đáp án nhé!

Câu 1: Bạn nghĩ, lượng đường tối đa một người trưởng thành cần là bao nhiêu 1 ngày?

18 muỗng cà phê
13 muỗng cà phê
10 muỗng cà phê
5 muỗng cà phê

1/7

Bạn nghĩ, lượng đường tối đa một người trưởng thành cần là bao nhiêu 1 ngày?

Theo WHO, một người trưởng thành có chế độ ăn2.500 - 2.700 calo mỗi ngày, và lượng đường tối đa nên tiêu thụ vào khoảng 13 muỗng cà phê (khoảng 55gr). Dù vậy WHO cũng khuyến nghị, dừng ở con số 6,5 muỗng là đẹp nhất. Tuy nhiên cần lưu ý, số lượng đường sẽ tùy thuộc vào giới tính và mức độ hoạt động của mỗi người.

Câu 2: Theo bạn, đường có làm tăng huyết áp không?

Không

2/7

Theo bạn, đường có làm tăng huyết áp không?

Giáo sư Jim Mann tại Đại học Otago (New Zealand) cho rằng, đường có tác động tiêu cực đến huyết áp và cholesterol, nhất là những người có thể trạng "nhạy cảm", tác động này sẽ nhiều thêm.

Câu 3: Nhiều người cho rằng ăn nhiều đường sẽ gia tăng bệnh béo phì và tim mạch, bạn có nghĩ vậy?

Chắc chắn
Không hẳn

3/7

Nhiều người cho rằng ăn nhiều đường sẽ gia tăng bệnh béo phì và tim mạch, bạn có nghĩ vậy?

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, sự gia tăng bệnh béo phì và các bệnh tim mạch liên quan đến việc tiêu thụ một lượng đường lớn. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo phụ nữ không nên ăn quá sáu muỗng cà phê đường mỗi ngày.

Câu 4: Ăn đường càng nhiều, lão hoá càng nhanh, điều này có đúng?

Đúng
Sai

4/7

Ăn đường càng nhiều, lão hoá càng nhanh, điều này có đúng?

Theo các chuyên gia sức khỏe, dung nạp quá nhiều đường sẽ làm tăng tiến trình lão hóa. Đó là bởi sau khi được hấp thụ vào cơ thể, đường sẽ xen vào liên kết của collagen và elastin trong da. Liên kết này đóng vai trò giữ da đàn hồi, tươi trẻ. Khi có thêm đường, collagen và elastin bị tiêu biến dần, làm tế bào da không còn được chống đỡ và nuôi dưỡng. Từ đó, da dễ bị ảnh hưởng bởi các nhân tố tiêu cực bên ngoài môi trường, hình thành dấu hiệu lão hoá.

Câu 5: Lạm dụng đường sẽ khiến da dễ bị khô, xấu xí

Sai
Đúng

5/7

Lạm dụng đường sẽ khiến da dễ bị khô, xấu xí

Khi cơ thể phải hấp thụ một lượng lớn đường, nó không thể chuyển hoá hết nên phải đào thải ra ngoài. Việc đào thải này cần một lượng nước lớn. Và tình trạng "huy động" nước thường xuyên như vậy, sẽ khiến các cơ quan khác của cơ thể không được tiếp nước, đặc biệt là da, gây khô

Câu 6: Bạn sẽ mệt mỏi hơn nếu ăn nhiều đường?

Đúng
Sai

6/7

Bạn sẽ mệt mỏi hơn nếu ăn nhiều đường?

Đây là tác hại của đường đối với cơ thể khiến bạn khó chịu và uể oải không có lý do. Bởi việc xử lý glucozơ không được thực hiện hiệu quả khi mức đường huyết cao. Điều này làm các tế bào tại các cơ quan không thể có đủ nguồn năng lượng để hoạt động, nên việc mệt mỏi là điều tất nhiên.

Câu 7: Theo bạn, uống 1 lon nước ngọt mỗi ngày trong một năm, nguy cơ tăng cân là bao nhiêu?

Gần 2 kg
2,5 kg
4 kg
Gần 7 kg

7/7

Theo bạn, uống 1 lon nước ngọt mỗi ngày trong một năm, nguy cơ tăng cân là bao nhiêu?

Nước ngọt rất dễ gây tăng cân. Ước tính uống một lon nước ngọt mỗi ngày trong một năm có thể dẫn đến tăng cân nhiều đến 6,75 kg. Con số khá "ấn tượng", bạn có nghĩ mình sẽ tăng cân bằng cách này?

Lạm dụng đường và các tác hại đối với sức khỏe

Bạn trả lời đúng trên câu hỏi - Theo WebMD


Move top