}

Trắc nghiệm - Ngộ nhận và sự thật về ung thư

Ung thư là một trong những căn bệnh thời đại gây lo lắng cho con người. Tuy nhiên chung quanh bệnh này là không ít ngộ nhận. Trắc nghiệm sau đây sẽ làm sáng tỏ.

Câu 1: Nếu bạn mắc ung thư thường là do một thành viên trong gia đình bạn cũng bị ung thư?

Đúng
Sai

1/12

Nếu bạn mắc ung thư thường là do một thành viên trong gia đình bạn cũng bị ung thư?

Các chuyên gia ung thư cho rằng, chỉ một số ít bệnh ung thư liên quan đến di truyền. Phần lớn người mắc ung thư không liên quan đến di truyền và không để lại bệnh cho thế hệ sau. Hiểu một cách đầy đủ hơn thì ung thư là bệnh do tổn thương gien , vật liệu mang tính di truyền của tế bào gây ra. Có nhiều nguyên nhân gây tổn thương gien, hơn 80% là do các yếu tố bên ngoài môi trường tác động vào cơ thể. Những tổn thương gien này không di truyền.

Câu 2: Uống nhiều rượu, bia có thể tăng cơ hội gây ung thư?

Đúng
Sai

2/12

Uống nhiều rượu, bia có thể tăng cơ hội gây ung thư?

Bảy loại ung thư liên quan đến rượu, trong đó có ung thư vú, ung thư vòm họng và ung thư ruột. Vấn đề không phải là bạn uống bia, rượu vang hoặc rượu mạnh mà là bạn uống bao nhiêu. Càng uống nhiều, nguy cơ ung thư của bạn càng cao, vì vậy tốt nhất là bạn hãy tuân thủ những hướng dẫn về sử dụng rượu, bia thầy thuốc đưa ra.

Câu 3: Chất ngọt nhân tạo gây ung thư?

Đúng
Sai

3/12

Chất ngọt nhân tạo gây ung thư?

Không có bằng chứng nào cho thấy các chất ngọt nhân tạo như aspartam, saccharin hoặc sucralose được sử dụng trong thức ăn và thức uống gây ung thư.

Câu 4: Chất chống đổ mồ hôi có thể gây ung thư vú?

Đúng
Sai

4/12

Chất chống đổ mồ hôi có thể gây ung thư vú?

Chất chống đổ mồ hôi hoặc chất khử mùi không lo ngại về nguy cơ ung thư, trong đó có ung thư vú. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy các sản phẩm này gây ung thư.

Câu 5: Thực phẩm nào liên quan đến ung thư ruột?

Đậu hũ
Thịt đỏ và thịt chế biến
Hàu

5/12

Thực phẩm nào liên quan đến ung thư ruột?

Người ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn như xúc xích và thịt xông khói có nhiều khả năng phát sinh ung thư ruột. Sự liên quan này không hoàn toàn rõ ràng, nhưng các nhà khoa học cho rằng hợp chất cho thấy màu sắc thịt đỏ có thể là nguyên nhân. Chất bảo quản sử dụng trong chế biến thịt, hoặc quá trình bảo quản, có thể dẫn đến sự hình thành các chất gây ung thư.

Câu 6: Phương pháp nào sau đây giúp giảm buồn nôn cho những người điều trị ung thư bằng hóa chất?

Châm cứu
Lấy ráy tai bằng cách thổi lửa
Nam châm trị liệu

6/12

Phương pháp nào sau đây giúp giảm buồn nôn cho những người điều trị ung thư bằng hóa chất?

Châm cứu có thể làm giảm nôn và buồn nôn gây ra do hóa trị ung thư. Tại Việt Nam, châm cứu có sẵn ở những bệnh viện hoặc cơ sở y học cổ truyền. Bạn hãy trao đổi với chuyên gia xem có phù hợp với liệu pháp này không.

Câu 7: Đối với hầu hết bệnh nhân ung thư, sinh thiết có thể khiến tế bào ung thư di căn?

Đúng
Sai

7/12

Đối với hầu hết bệnh nhân ung thư, sinh thiết có thể khiến tế bào ung thư di căn?

Trong quá trình sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ cơ thể bạn để xét nghiệm xem nó có phải là ung thư không. Với hầu hết bệnh ung thư, thủ thuật này không chắc chắn khiến tế bào ung thư di căn.

Câu 8: Điều gì bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư?

Giảm stress
Không làm gì
Tập thể dục

8/12

Điều gì bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư?

Thay đổi lối sống bằng cách tập thể dục nhiều sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư. Các phương pháp khác bao gồm bỏ thuốc lá nếu bạn có hút, ăn uống lành mạnh và cân bằng, và uống bia rượu chừng mực. Phát hiện ung thư sớm đồng nghĩa với việc điều trị sớm và có nhiều cơ hội chữa lành. Hãy để ý bất kỳ các triệu chứng nào như nổi u trên vú hay tinh hoàn, và đừng bỏ qua các chương trình tầm soát ung thư.

Câu 9: Hiện nay, hơn một nửa số người được chẩn đoán ung thư có thể sống ít nhất 5 năm.

Đúng
Sai

9/12

Hiện nay, hơn một nửa số người được chẩn đoán ung thư có thể sống ít nhất 5 năm.

Con người ngày càng hiểu biết nhiều về ung thư. Nhờ những phương pháp chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị, những người đối mặt với ung thư có cơ hội sống lâu hơn. Khó nói được ung thư có thể chữa trị hoàn toàn hay không vì nó có thể quay trở lại trong nhiều năm sau đó. Vì thế các bác sĩ nói đến tỷ lệ sống 5 năm. Tại một số nước tiên tiến, đối với tất cả các loại ung thư, số liệu mới nhất cho thấy 50% trường hợp ung thư sống được hơn 10 năm. Còn đối với ung thư trẻ em con số này là 75%.

Câu 10: Không có dấu hiệu nào cảnh báo ung thư, bệnh này có xu hướng đến đột ngột?

Đúng
Sai

10/12

Không có dấu hiệu nào cảnh báo ung thư, bệnh này có xu hướng đến đột ngột?

Có vài triệu chứng cảnh báo ung thư mặc dù chúng cũng có thể là triệu chứng của các bệnh khác. Các triệu chứng gồm thay đổi ở nốt ruồi; đau họng không chữa lành, ho hoặc khàn tiếng kéo dài; thay đổi thói quen về tiêu, tiểu; khó nuốt hoặc khó tiêu kéo dài;tiết dịch hoặc chảy máu bất thường; giảm cân hoặc ăn không ngon mà không giải thích được; sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đau đầu, đau nhức xương hoặc mệt mỏi kéo dài; mô dày lên hoặc nổi u cục; nhiễm trùng lặp đi lặp lại.

Câu 11: Phương pháp điều trị ung thư chuẩn mực gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Đúng
Sai

11/12

Phương pháp điều trị ung thư chuẩn mực gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Phẫu thuật hoặc xạ trị được sử dụng để loại bỏ hoặc phá hủy tế bào ung thư từ các vùng ung thư cục bộ như ung thư vú. Hóa trị được sử dụng để phá hủy các tế bào có thể đã di căn khắp cơ thể. Liệu pháp hocmon có thể sử dụng để làm chậm sự phát triển của một vài bệnh ung thư.

Câu 12: Những người đang điều trị ung thư sẽ ít bị tác dụng phụ nếu họ ăn uống cân bằng.

Đúng
Sai

12/12

Những người đang điều trị ung thư sẽ ít bị tác dụng phụ nếu họ ăn uống cân bằng.

Bệnh nhân ung thư có chế độ dinh dưỡng tốt thường có đáp ứng tốt với điều trị ung thư và không bị giảm cân hay suy dinh dưỡng, những vấn đề thường gặp ở bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, không có chế độ ăn đặc biệt nào có thể làm chậm hay chữa lành căn bệnh này.

Ngộ nhận và sự thật về ung thư

Bạn trả lời đúng trên câu hỏi - Theo MedicineNet


Move top